Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
21:36 15/09/2014 GMT+7

Washington giành được sự tán thành cho các chiến dịch ở Iraq nhưng với Syria lại khó khăn

Reuters đưa tin, các cường quốc thế giới ủng hộ các biện pháp quân sự của Mỹ vào thứ hai 15/9 để giúp đánh bại chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, thúc đẩy các nỗ lực của Washington nhằm thiết lập một liên minh, nhưng không đề cập đến các thách thức ngoại giao bên cạnh những khó khăn ở Syria.
 

Washington giành được sự tán thành cho các chiến dịch ở Iraq nhưng với Syria lại khó khăn

 

Pháp gửi máy bay chiến đấu cho nhiệm vụ trinh sát ở Iraq, một bước gần hơn để trở thành đồng minh đầu tiên tham gia cùng với Hoa Kỳ trong vụ đánh bom mới kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố kế hoạch của mình thiết lập một liên minh rộng rãi vào tuần trước.

Paris cũng đã tổ chức một hội nghị quốc tế, có sự tham dự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm thành viên thường trực, các nước châu Âu và Ả Rập và đại diện của Liên minh châu Âu, Liên đoàn Ả Rập và Liên Hiệp Quốc. Tất cả cam kết sẽ giúp chính phủ ở Baghdad chống lại chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Nhưng một tuyên bố sau cuộc họp hôm thứ hai không đề cập đến Syria - nơi mà các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ một khu vực rộng lớn của lãnh thổ. Iraq tham dự cuộc họp hôm thứ hai nhưng Syria thì không và cũng không có đồng minh khu vực chính của Iraq, Iran.

Obama cam kết hồi tuần trước để thiết lập một liên minh đánh bại phiến quân nhà nước Hồi giáo ở cả Iraq và Syria. "Tất cả những người tham gia nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để loại bỏ IS từ các vùng, trong đó Iraq là căn cứ chính", một tuyên bố sau cuộc hội đàm hôm thứ hai.

"Cuối cùng, họ cam kết hỗ trợ chính phủ Iraq mới trong cuộc chiến chống lại IS với bất kỳ phương tiện cần thiết, bao gồm cả viện trợ quân sự phù hợp" nó nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius cho biết máy bay của Pháp sẽ bắt đầu các chuyến bay trinh sát Iraq. Một quan chức Pháp cho biết hai máy bay chiến đấu Rafale và máy bay tiếp nhiên liệu đã đưa ra vào cho Iraq hôm thứ hai.

Tổng thống Iraq Fouad Massoum nói trong cuộc họp thứ hai của ông hy vọng cuộc họp Paris sẽ mang lại một "phản ứng nhanh".

Hội nghị thứ hai là một cuộc bỏ phiếu quan trọng của sự tin tưởng chính phủ Iraq mới hình thành tuần trước.

Các đồng minh của Iraq hy vọng rằng Abadi sẽ chứng minh là một nhà lãnh đạo đồng thuận hơn người tiền nhiệm của ông Nuri al-Maliki, một người Shiite và có các chính sách xa lánh nhiều người Sunni. Họ hy vọng rằng chính phủ Iraq mới sẽ giành lại sự ủng hộ của người Sunni đã ủng hộ cuộc nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo.

Hội nghị hôm thứ hai cho thấy Abadi có thiện chí với quốc tế, có nghĩa là Washingtoncó thể sẽ phải đối mặt với ít ngoại giao khi có kế hoạch sử dụng các cuộc không kích chống lại các chiến binh Nhà Hồi giáo nước bên biên giới.

Syria, tuy nhiên, là một trường hợp phức tạp hơn nhiều. Washington vẫn thù địch với Assad, có nghĩa là bất kỳ vụ đánh bom có thể diễn ra mà không có sự cho phép của chính phủ tại Damascus. Nga, trong đó có một quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hỗ trợ cho Assad cho biết vụ đánh bom sẽ là bất hợp pháp khi không được quyền cho phép của chính phủ Syria.

Đa Đa

 

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...