Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
14:32 12/09/2014 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng chủ quyền Iraq, Syria trong các cuộc không kích

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying hôm thứ năm 11/9 kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước liên quan khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ phát động chiến dịch không kích sâu rộng trong cả Iraq và Syria, theo Xinhua đưa tin.
 

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng chủ quyền Iraq, Syria trong các cuộc không kích

 

Nói về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama sẽ thực hiện "một nỗ lực không ngừng và ổn định" để nhổ tận gốc những kẻ cực đoan Hồi giáo Nhà nước tại Iraq, Hua cho biết, luật pháp quốc tế cần được tôn trọng trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

"Chúng tôi cho rằng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố quốc tế, luật pháp quốc tế cần được tôn trọng, cũng như chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước liên quan", Hua nói.

Tổng thống Mỹ công bố trong một bài phát biểu vào tối thứ tư giờ địa phương họ sẽ lãnh đạo một liên minh toàn cầu mở rộng để giải quyết các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. Obama cho phép Mỹ không kích bên trong Syria lần đầu tiên và tuyên bố sẽ gửi thêm 475 binh sĩ Hoa Kỳ vào Iraq.

Cho đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành khoảng 150 cuộc không kích vào các mục tiêu bên trong Nhà nước Hồi giáo Iraq.

Hua cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức khủng bố. Bà cho biết, cộng đồng quốc tế phải cùng nhau chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ các nỗ lực mà các nước liên quan thực hiện để duy trì an ninh nội bộ và ổn định.

Hua cho biết hiện nay, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế đang ở trong một tình trạng tồi tệ và phức tạp. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã gia tăng đáng kể do lợi dụng cơ hội các nước có tình hình chính trị rối ren, Hua nói.

Bà cho biết những yếu tố này đã mang lại mối đe dọa mới đối với an ninh quốc tế và sự ổn định cũng như thách thức mới cho cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, các nước liên quan sẽ tiếp tục tự ổn định càng sớm càng tốt những hòa giải, xây dựng và phát triển hòa bình", Hua nói thêm rằng điều này sẽ giúp loại bỏ sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và thực hiện hòa bình bền vững, ổn định trong khu vực.

Hua cho biết Trung Quốc sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và hợp tác để tăng cường hợp tác chống khủng bố với phần còn lại của cộng đồng quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu.

Sơn Khánh

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...