Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:48 13/06/2014 GMT+7

TP HCM: Ra quân kiểm tra mũ bảo hiểm sai quy cách, chất lượng

Từ 1/7, thực hiện kế hoạch của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Phòng Cảnh sát giao thông thành phố sẽ mở cao điểm kiểm tra trên đường nhằm nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm.
 

TP HCM: CSGT ra quân kiểm tra mũ bảo hiểm sai quy cách, chất lượng

 

Theo đó, người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp máy tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Ngoài ra, mũ bảo hiểm có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

Theo quy định, mũ bảo hiểm phải được gắn dấu chứng nhận hợp quy, ghi nhãn hàng hoá và có đầy đủ các thông tin như tên sản phẩm, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất (hoặc cơ sở nhập khẩu, xuất xứ trong trường hợp là mũ nhập khẩu), cỡ mũ và ngày sản xuất.

Mũ bảo hiểm có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ. Nếu lưỡi trai rời tháo lắp thì độ dài tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 70mm. Ngoài ra góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn.

Đối với mũ bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không được lớn hơn 50 mm. Góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn.

Theo điểm i khoản 3 Điều 6, điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo quy định tại Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, luật cho phép cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Đa Đa

Sự kiện:Xã hội, giao thông
 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...