Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:00 10/11/2014 GMT+7

Tập Cận Bình nêu 'giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương'

Ông Tập Cận Bình hôm 9/11 tại Bắc Kinh phát biểu về tầm nhìn của Trung Quốc cho một "giấc mơ châu Á- Thái Bình Dương", gợi đến "giấc mơ Trung Quốc" mà ông thường nêu ra.
 

Tập Cận Bình nêu 'giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương'


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/11 phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC (CEO APEC). Ảnh: Xinhua

"Chúng ta có trách nhiệm tạo dựng và hiện thực hóa một giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương cho người dân sống trong khu vực", SCMP dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hôm nay nói tại buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc, diễn ra ở Bắc Kinh, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Theo ông, đó là giấc mơ "lấy nền tảng từ vận mệnh chung của tất cả các nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương".

Trung Quốc sẽ tập trung "xử lý tốt các vấn đề của riêng mình" trong khi vẫn tìm cách "mang tới nhiều lợi ích hơn cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương và thế giới", ông nói.

Bắc Kinh được kỳ vọng đầu tư khoảng 1,25 nghìn tỷ USD ra nước ngoài trong 10 năm tới. "Đối với châu Á-Thái Bình Dương và thế giới nói chung, sự phát triển của Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội và lợi ích vô cùng lớn", ông cho hay.

"Khi sức mạnh tổng thể của Trung Quốc gia tăng", nước này sẽ sẵn sàng đem tới "những sáng kiến và tầm nhìn mới nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực", ông nói và thêm rằng "Trung Quốc muốn sống hòa hợp với tất cả các nước láng giềng".

Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện tại đang vướng vào tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản tại các đảo trên biển Hoa Đông, và một số nước khác ở Biển Đông, nơi có vị trí chiến lược quan trọng.

 Từ khi nhậm chức gần hai năm trước, Chủ tịch Tập thường xuyên đề cập tới khái niệm "giấc mơ Trung Quốc", một thuật ngữ không rõ ràng nhưng luôn thu hút nhiều bàn luận cũng như phân tích xung quanh ý nghĩa của nó.

Vũ Hoàng

Theo Vnexpress

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...