Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
09:30 07/08/2014 GMT+7

Tân Cương: Trung Quốc cấm người mặc quần áo Hồi giáo và râu dài lên xe buýt

Những người mặc quần áo theo phong cách Hồi giáo và có bộ râu dài sẽ bị cấm đi xe buýt công cộng nhằm giúp tăng cường an ninh cho tới ngày 20/8 trong khuôn khổ sự kiện Thể Thao lớn nhất Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc được tổ chức, theo CNN đưa tin.
 

Tân Cương: Trung Quốc cấm người mặc quần áo Hồi giáo và râu dài lên xe buýt

 

Lệnh cấm có hiệu lực thứ hai tại thành phố Karamay, trong khu vực Tân Cương phía tây bắc bất ổn của Trung Quốc.

Nó áp dụng cho hành khách không được mang mạng che mặt, râu dài, cũng như ba loại trang phục Hồi giáo - bao gồm: quần áo có biểu tượng ngôi sao và trăng lưỡi liềm, quần áo rộng thùng thình theo Karamay Daily , một tờ báo trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hàng chục trạm xe buýt công cộng trong thành phố sẽ được điều khiển bởi nhân viên an ninh để tiến hành kiểm tra.

Ban tổ chức của sự kiện thể thao lớn trong khu vực tự trị cho biết lý do lệnh cấm đi xe buýt như là một trong số các biện pháp an ninh trong khu vực còn nhiều bất ổn này, tờ báo đưa tin. Lệnh cấm sẽ được thực thi đến ngày 20/8, khi sự kiện kết thúc.

Các quan chức cho biết những người vi phạm lệnh cấm sẽ được báo cáo cho cảnh sát.

Nhóm người Duy Ngô Nhĩ đã chỉ trích các biện pháp này, gọi đó là một "ánh sáng màu xanh" cho việc phân biệt chủng tộc.

"Các quan chức ở thành phố Karamay đang ủng hộ một chính sách phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử một cách công khai nhằm vào những người Duy Ngô Nhĩ”, Chủ tịch Hiệp hội Duy Ngô Nhĩ Mỹ, Alim Seytoff cho biết trong một tuyên bố.

"Những gì lệnh cấm xe buýt này làm cho chúng tôi những người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc có ít quyền hơn các công dân khác, ngay cả tại quê hương của mình và nó là ánh sáng màu xanh phân biệt đối xử đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc".

Việc cấm đi xe buýt mặc râu và quần áo theo phong cách Hồi giáo không đặc biệt nhắm đến người Duy Ngô Nhĩ, nhưng ngôn ngữ của nó rõ ràng ám chỉ họ là mục tiêu tiềm năng của các quyền hạn chế.

Hồi tháng 7 giới chức tại thủ phủ Urumrqi của Tân Cương đã cấm hành khách mang những thứ như bật lửa, sữa chua và thậm chí là nước lên xe, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bạo lực.

Trong những năm gần đây, khu vực Tân Cương luôn là điểm nóng của những sự kiện bạo lực giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán Trung Quốc trong kinh tế và các vấn đề khác.

Tuần trước, gần 100 người hầu hết là "kẻ khủng bố", theo truyền thông nhà nước - đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trong khu vực.

Tổng cộng có 37 dân thường đã chết và cảnh sát đã "bắn chết 59 kẻ khủng bố", hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã báo cáo, đưa số người chết lên đến 96 người.

Đã có nhiều cuộc tấn công trong khu vực, nơi căng thẳng đang bùng phát giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người Hán.

Tân Hoa Xã cho biết "chủ mưu" đằng sau cuộc tấn công hồi tuần trước "có kết nối chặt chẽ với các tổ chức khủng bố", được gọi là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Oliver

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...