Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:53 12/07/2014 GMT+7

Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh nếu chậm, hủy chuyến bay nhiều

Cục Hàng không cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ hủy, hoãn chuyến bay của cả nước lên tới 25%, gấp rưỡi cùng kỳ năm ngoái. Ngoài lý do thời tiết, kỹ thuật, theo đại diện của Cục Hàng không, còn có lý do thương mại.
 

Sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh nếu chậm, hủy chuyến bay nhiều

 

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục Hàng không cho thấy tính đến 6 tháng đầu năm, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện 74 nghìn chuyến bay. Trong đó tỷ lệ chậm chuyến 20,9%, tỉ lệ hủy chuyến 3,2% tăng tương ứng 5,2 điểm và 0,5 điểm so với cùng kỳ năm 2013.

Cũng theo báo cáo của Cục Hàng không, trong 6 tháng đầu 2014, tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam ước đạt 16,3 triệu khách, 372.000 tấn hàng hoá, tăng tương ứng 13,2% về hành khách và 24,3% về hàng hóa so với cùng kỳ năm 2013. Tổng lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 24,7 triệu khách, 448.000 tấn hàng hoá, tăng tương ứng 15% về hành khách và 22% về hàng so với cùng kỳ năm 2013.

Đội tàu bay hiện tại của các hãng hàng không Việt Nam bao gồm 102 chiếc với độ tuổi trung bình 6,2. Trong đó, lượng tàu bay sở hữu là 42 chiếc. Trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng chuyến bay thực hiện của ba hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific lần lượt là 61.660, 14.495 và 7.180 chuyến.

Vietjet Air có tỷ lệ chậm hủy chuyến cao nhất với 51%, tiếp theo là Jetstar Pacific với 50%. Vietnam Airlines có tỷ lệ hoãn hủy thấp nhất, 14%. Còn tại Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO), 17% chuyến bị hủy, hoãn.

Theo báo cáo riêng tháng 5 của Vietjet Air, hãng này cho biết nguyên nhân 50% trường hợp bị chậm hủy là do vấn đề cất hạ cánh, ví dụ máy bay luẩn quẩn khu vực sân bay, xếp hàng, sân đỗ... liên quan đến phục vụ mặt đất, thiết bị xe thang, xe khách, xe hành lý; thay đổi cửa ra máy bay; hệ thống check-in gặp trục trặc. Ngoài ra, 40% trường hợp chậm hủy có nguyên nhân dây chuyền, chuyến trước chậm ảnh hưởng tới các lịch bay sau đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề chậm chuyến. Cụ thể 5 nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2014 gồm: khai thác của các hãng hàng không; dịch vụ và trang thiết bị (kết cấu hạ tầng) tại cảng hàng không; an ninh hàng không; quản lý, điều hành bay và các nguyên nhân khác (thời tiết, đặc điểm vùng trời hẹp…).

Việc thông tin cho hành khách đối với các chuyến bay bị chậm có thời gian dài và chưa xác định được thời gian khởi hành còn chưa thỏa đáng dẫn đến việc hành khách bức xúc do phải chờ đợi và mệt mỏi khi nhận được thông tin giờ khởi hành thay đổi liên tục.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh trong buổi họp bàn biện pháp giải quyết vấn đề này  sáng 11/7: “Trách nhiệm trước hết thuộc Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải, sau đó đến Tổng công ty cảng, Tổng công ty quản lý bay rồi mới đến các hãng hàng không. Chúng ta chưa nhận thức đầy đủ vấn đề, chưa vì lợi ích khách hàng, chưa vì lợi ích của người dân. Khách hàng là thượng đế nhưng bắt thượng đế lang thang cơ nhỡ trên sân bay của mình. Không coi là lỗi của mình, coi là việc ở đâu. Các cơ quan đơn vị phải nghiêm khắc với chính mình, kiểm điểm trách nhiệm đơn vị mình”.

Do vậy hôm 11/7, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng  Cục Hàng không Việt Nam sẽ phải công khai các chuyến bay bị hủy, chậm chuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiến tới giải quyết triệt để tình trạng này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu sửa Luật Hàng không Việt Nam, Bộ trưởng lưu ý phải xác định rõ trách nhiệm của cơ quan Quản lý nhà nước, đơn vị cơ quan liên quan trong việc để chất lượng dịch vụ chưa cao, có chế tài xử lý. Đồng thời, phải quy định cụ thể chậm hủy chuyến đến mức độ nào thì thu hồi Giấy phép kinh doanh.

TT.TH

Sự kiện:Xã hội, giao thông
 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...