Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
16:07 22/08/2014 GMT+7

Rủi ro tiềm ẩn khi dành thời gian quá nhiều cho facebook

Nhiều bạn trẻ hiện nay gần như không thể sống thiếu mạng xã hội facebook, gần như các hoạt động sống từ ăn ở đâu, hẹn hò với ai, đi đâu, đang cảm thấy thế nào đều được cập nhật liên tục trên facebook. Rất nhiều người biết cách sử dụng, sử dụng đúng và tận dụng được facebook để kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên facebook cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bạn sử dụng không đúng cách.
 

1. Lộ thông tin, điểm yếu bản thân

Đây được xem là rủi ro đầu tiên, không phải tiềm ẩn mà rất dễ nhìn thấy. Thông qua những trạng thái, hình ảnh bạn đăng tải trên trang cá nhân bạn, thông tin về cuộc sống công việc, tính cách, những điểm yếu của bạn rất dễ bị nhìn thấy. Online facebook quá nhiều, check-in những nơi bạn đến, đi, những điều bạn đang cảm thấy một cách liên tục vừa làm phiền người khác vừa sẽ là rắc rối không đáng có khi thông tin của bạn bị quá nhiều người biết.  

2. Dễ mất tập trung, hiệu quả công việc không cao

Rủi ro tiềm ẩn khi dành thời gian quá nhiều cho facebook

Dùng facebook không đúng cách, dành quá nhiều thời gian để truy cập thông tin trên facebook sẽ khiến bạn mất tập trung, hiệu quả công việc không cao. Ví dụ bạn đang làm việc nhưng có tâm trạng, bạn chia sẻ trạng thái lên facebook, bạn bè facebook sẽ chia sẻ, những thông báo về nút like (thích), comment (bình luận), bạn trả lời bình luận, tương tác qua lại, vô hình chung là mất rất nhiều thời gian cho công việc. Rê chuột lên xuống trên trang thông tin của facebook cũng là việc khiến bạn chẳng thể tập trung cho công việc, hiệu quả công việc không cao.

3. Có nguy cơ mất việc

Rất nhiều công ty có quy định không dùng facebook trong giờ làm việc, tuy nhiên do thói quen nhiều người vẫn sa đà với việc đăng nhập vào facebook. Bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bị mất việc khi online trong giờ làm, vi phạm quy định của công ty, hoặc mất việc vì thiếu tập trung cho công việc, hiệu quả công việc không cao.

4. Có nguy cơ bị quấy rối tình dục

Đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn mà bạn có thể đối diện khi online facebook quá nhiều mà chưa biết cách bảo mật thông tin. Những hình ảnh sex, hình ảnh kích dục rất có thể sẽ được gởi vào tin nhắn facebook của bạn.

5. Nhiễu thông tin

Rủi ro tiềm ẩn khi dành thời gian quá nhiều cho facebook

Thông tin trên facebook được xem như một tờ báo mà tin tức trên đó là tin tức của bạn bè bạn và vô số những đối tượng khác. Nếu sử dụng facebook không đúng cách, không tiết chế được thời gian và chắc lọc những thông tin bạn rất dễ lâm vào tình trạng nhiễu loạn thông tin khi có quá nhiều quan điểm khác nhau về một vấn đề nóng nào đó đang xảy ra. Rủi ro chính là bạn bị lệ thuộc mớ bòng bong thông tin hoàn toàn không liên quan đến bản thân. Nếu không chủ động được bạn dễ rơi vào vòng xoáy thông tin không có lối ra.

6. Tâm lý bị ảnh hưởng

Đây là rủi ro tiềm ẩn mà người sử dụng facebook hầu như ít khi lường tới được. Những hình ảnh về những chuyến đi, chuyện tình cảm đời tư của bạn bè trên facebook sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bạn. Nếu cuộc sống của bạn khó khăn hơn, công việc không tốt, tình cảm không thuận lợi thì những thông tin của bạn bè về những vấn đề đó dễ khiến bạn sinh tâm lý tự ti, mặc cảm, ghen tỵ, dễ mất phương hướng.

7. Bị lên báo mà không hề hay biết

Đây là một trong những rủi ro mà có thể bạn cũng không lường trước được, khi online facebook quá nhiều, tham gia bày tỏ quan điểm các chủ đề trên các diễn đàn của facebook. Rất có thể quan điểm của bạn sẽ được đăng tải lên các trang báo lá cải, các diễn đàn. Quan điểm đó có thể được đồng tình có thể sẽ bị đã kích từ nhiều phía. Do đó khi biết được có thể bạn sẽ phải chịu một sức ép tâm lý rất lớn.

8. Tình cảm dễ sáo rỗng, thiếu thiết thực

Rủi ro tiềm ẩn khi dành thời gian quá nhiều cho facebook

 Những cái cú click like, những bình luận trên facebook chưa hẳn đã là cái thật người ta muốn bày tỏ. Tuy nhiên người nhận nó lại thường dễ bị ngộ nhận. Việc bày tỏ thường xuyên trên facebook đôi khi cũng tiềm ẩn nguy cơ biến tình cảm giữa bạn và bạn bè trở nên sáo rỗng, thiếu thiết thực. Bạn bè cùng hẹn nhau uống cà phê, gặp gỡ để trao đổi lại thay bằng việc chỉ chụp hình chung, check in, rồi lại cắm cúi vào điện thoại riêng với những nút like, bình luận. Tình cảm giừa các mối quan hệ không còn thiết thực mà thay bằng những điều sáo rỗng được chia sẻ trên facebook.

Trên đây là một số những rủi ro bạn có thể phải đối diện khi online facebook quá nhiều. Tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích từ mạng xã hội facebook mang lại. Để đảm bảo tránh được các rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng facebook hãy là người dùng thông minh, tìm hiểu kỹ cách dùng facebook, hạn chế bớt thời gian, không sa đà vào việc lướt facebook, cẩn thận khi bày tỏ các quan điểm trên các chủ đề ở các diễn đàn, nhóm, hội trên facebook.

PL

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...