Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:38 14/11/2014 GMT+7

Quà tặng tinh xảo của Trung Quốc cho quan khách APEC

"Tứ hải thái bình", "Phồn hoa" và "Hòa mỹ" là ba món quà được chế tác dành riêng cho bạn bè quốc tế trong Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Bắc Kinh vừa qua.
 

Công tác chuẩn bị quà tặng cho APEC, diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 9 đến 11/1, được chủ nhà Trung Quốc chuẩn bị từ 6 tháng trước. Hơn 200 nhà thiết kế, nghệ nhân của Tập đoàn thủ công mỹ nghệ Bắc Kinh đã tập hợp lại, đưa ra gần 100 mẫu thiết kế.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, cuối cùng vào ngày 16/8 đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đã lựa chọn 3 mẫu thiết kế trên làm quà tặng quốc gia.


Quà tặng tinh xảo của Trung Quốc cho quan khách APEC


"Tứ hải thái bình" mang ý nghĩa hòa bình và thịnh vương toàn cầu. Ảnh: Ifeng

Chiếc bình màu lam "Tứ hải thái bình" cao 38 cm, tương ứng với chiều cao 38 m của Điện Kì Niên (nơi làm lễ cầu phúc cho cả năm) ở Thiên Đàn (đàn tế trời), Bắc Kinh; đường kính 21 cm, tương ứng với 21 nền kinh tế tham dự APEC 2014.

Bình mang nhiều sắc lam khác nhau, tượng trưng cho màu xanh của Thái Bình Dương, cũng như khu vực kinh tế Thái Bình Dương. Các chuyên gia giám định đồ cổ nhận xét, chiếc bình có chất lượng tương đương bảo vật quốc gia trong Viện bảo tàng Cố Cung.


Quà tặng tinh xảo của Trung Quốc cho quan khách APEC


"Phồn hoa", bộ ví xách tay sử dụng kỹ thuật khảm sợi truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Ifeng

Còn "Phồn hoa", là chiếc ví có hình con sò, bên ngoài dát bạc. Bạc được se thành sợi mảnh, dát thủ công lên mặt ngoài ví. Mỗi đóa hoa dưới thân ví được tạo thành từ 6 cánh hoa, từng đóa, từng đóa hoa liền nhau tạo thành "tảo hoa cẩm" (bức lụa hoa táo). Chiếc khóa trên cùng được gắn nam châm, chứ không làm khóa cài, để tránh làm xây xước sản phẩm.


Quà tặng tinh xảo của Trung Quốc cho quan khách APEC


 “Hòa mỹ", đĩa đựng hoa quả phủ khăn dát bạc. Ảnh: Ifeng

Trong khi đó “Hòa mỹ", đĩa đựng hoa quả, có khăn phủ là một lá bạc mỏng. Trên lá bạc, người thợ sử dụng kỹ thuật đục chạm truyền thống, khắc lên các vân tre và vân lụa, tạo cảm giác chân thật bất ngờ. Khi được đưa ra trưng bày, không ít người đã thử với tay nhấc tấm khăn bạc lên và ngạc nhiên phát hiện cả tấm khăn và chiếc đĩa là một khối.

Hồng Hạnh

Theo Vnexpress

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...