Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
09:31 11/06/2014 GMT+7

Pháp: Lan can cầu đổ sập vì “khóa tình yêu”

Cây cầu đi bộ Pont des Arts nối liên hai bờ sông Seine thơ mộng đã bị đóng cửa trước khi 2,4 mét thành cầu bị đổ sập dưới sức nặng của khoảng 700.000 ổ khóa gắn vào đây.
 

Thủ đô Paris của Pháp vốn được mệnh danh là thành phố của tình yêu bởi sự lãng mạn nổi tiếng của mảnh đất và con người nơi đây. Thế nhưng chính quyền thành phố đang phải hứng chịu mặt trái của danh hiệu này sau khi lan can của một chiếc cầu lịch sử đổ sập dưới sức nặng của hàng ngàn chiếc “khóa tình yêu”.

 

Pháp: Lan can cầu đổ sập vì “khóa tình yêu”

 

Trào lưu gắn khóa tình yêu lên hàng rào ở những cây cầu và nhiều nơi công cộng khác ở Paris để thể hiện tình yêu đôi lứa không có nguồn gốc chính xác, tuy nhiên nhiều người cho rằng nó có liên quan tới cuốn tiểu thuyết năm 2006 có tựa đề Ho Voglia di Te (Tạm dịch Anh muốn em) của tác giả người Ý Federico Moccia.

Trong cuốn tiểu thuyết này, một đôi tình nhân đã gắn cặp khóa có khắc tên họ lên trên một cái cột đèn ở Ponte Milvio, phía bắc thủ đô Rome, rồi ném chìa khóa xuống dòng sông Tiber. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều cặp đôi yêu nhau trên khắp thế giới tìm đến chiếc cầu nổi tiếng Pond des Arts ở thủ đô Paris để trao lời hẹn ước và ghi dấu nó bằng những ổ khóa gắn vào thành cầu.

Thế nhưng các quan chức thành phố đang tìm cách chấm dứt phong tục đầy lãng mạn này mà không làm ảnh hưởng đến độ lãng mạn của các cặp tình nhân.

Khoảng 2,4 m thành cầu Ponts des Arts tối 8/6 bị sập vào trong, do sức nặng của những chiếc ổ khóa. Không có người bị thương trong sự cố "khóa tình yêu", nhưng cảnh sát ngay lập tức sơ tán mọi người khỏi cầu và chặn lối qua lại cho đến tối muộn.

Một quan chức thành phố Paris cho biết hai tấm chắn kim loại dọc cây cầu được thay tạm bằng những tấm gỗ. Trong tương lai, chính quyền thành phố dự định cân nhắc việc hạn chế gắn ổ khóa vào các cây cầu ở thành phố này.

 

Pháp: Lan can cầu đổ sập vì “khóa tình yêu”

 

Cây cầu Ponts des Arts bắc qua sông Seine ở trung tâm Paris được xây dựng đầu thế kỷ 12, dưới thời Napoleon Bonaparte. Truyền thống gắn "khóa tình yêu", tượng trưng trong tình yêu vĩnh cửu, vào cầu bắt đầu từ năm 2008, sau đó đã trở thành một cơn sốt ở Đức, Nga, Trung Quốc và đặc biệt là Ý.

Hiện nay, chính quyền thành phố Florence của Ý cũng lo sợ rằng cây cầu Ponte Vecchio có thể bị sập nên đã quyết định loại bỏ hết ổ khóa trên cầu, còn thành phố Roma thì cấm người dân móc “khóa tình yêu” vào cầu Ponte Milvio.

Chính quyền Paris không đưa ra lệnh cấm tương tự vì họ không muốn hủy hoại danh tiếng của một thành phố lãng mạn, tuy nhiên họ sẽ phải xem xét lại quyết định này sau sự cố xảy ra với cầu Pont des Arts.

 


 

Đa Đa (Nguồn clip: BBC)

Sự kiện:Thế giới, tin mới
 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...