Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
14:26 12/11/2014 GMT+7

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Mỗi độ tháng 9 về, lòng lại nao nao nhớ những mùa vàng Tây Bắc. Năm nay, chúng tôi quyết định đi Mù Cang Chải (Yên Bái) sớm hơn hẳn vài tuần so với "lịch" lúa chín.
 

Lý do chúng tôi đến sớm hơn thời điểm cánh đồng vào mùa bởi vừa tránh lúc cao điểm đông người, mà cũng là để được ngắm vẻ đẹp nơi này ở những khoảnh khắc và góc nhìn thật khác.

Bây giờ, các phương tiện đi lên vùng cao và chỗ ăn nghỉ đều không còn quá khó khăn như trước. Tìm hiểu trước thông tin, chuẩn bị trước một chút, là ai cũng có thể tự mình trải nghiệm. Tôi và hai người bạn gái chọn hành trình hai ngày, ba đêm để có thời gian tương đối thoải mái. Chúng tôi đi xe khách từ Hà Nội lên thị trấn Tú Lệ, rồi thuê xe máy từ đây để thỏa thích khám phá những khu ruộng bậc thang đẹp nổi danh ở Lìm Thái, Lìm Mông, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình...

Ở Tú Lệ, dịch vụ cho thuê xe máy hầu như chưa có, tốt nhất nên chủ động hỏi thuê và đặt trước ở chính nơi mà mình ở trọ. Việc nghỉ ngơi, ăn uống ở Tú Lệ, ngã ba Kim hoặc thị trấn Mù Cang Chải không cần quá lo lắng, vì hầu hết các nhà hàng đều phục vụ thực phẩm tươi ngon, với mức giá thống nhất.

Ở Mù Cang Chải, nếu vào lúc hết phòng nghỉ hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn ở kiểu homestay thay vì khách sạn, có thể hỏi nhà chú Xanh ở bản Thái, đi qua cây cầu. Chú Xanh và gia đình đều rất thân thiện, dễ chịu, họ có một nhà sàn truyền thống đẹp và sạch sẽ dành cho khách muốn nghỉ lẻ hay tập thể đều được.

Những ấn tượng về Mù Cang Chải trong tôi đậm đà đến nỗi chỉ cần xem lại những bức ảnh là cũng như đang ngửi thấy hương lúa ngào ngạt, đang cảm thấy ánh nắng ấm áp và những cơn gió mơn man, đang nghe thấy tiếng cười giòn tan của đám trẻ trên sườn đồi hôm nào...

Dưới đây là khoảnh khắc mùa vàng tôi ghi lại bằng điện thoại của mình:

 

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Một góc thị trấn Tú Lệ, vùng đất xinh đẹp y như cái tên của nó, cũng là nơi có loại gạo dẻo thơm ngon trứ danh. Lúa đang chín dần, nên khắp thung lũng là những mảng màu xanh non đan xen với màu vàng ươm.

 

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Đường quốc lộ rất đẹp, tuy nhiên nếu muốn rẽ vào các bản hoặc vào thẳng tận ruộng thì thường là đất đỏ như thế này. Hơi bụi một chút, nhưng cảm giác rất thú vị.

 

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Cô gái Mông vui vẻ qua suối để về nhà. Chiếc gùi trĩu nặng thóc nếp mà cô cắt sớm về để làm cốm.

 

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Bản Lìm Mông nhìn từ trên cao. Xế chiều, mùi lúa chín thơm quyện với mùi khói bếp, khói đốt rơm tạo cảm giác thật thanh bình

 

 

Nhớ con đường đất đỏ ở Mù Cang Chải

Những bậc thang điển hình của vùng núi phía Bắc, quen thuộc nhưng vẫn luôn luôn làm say lòng lữ khách.

Theo Zing

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...