Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
09:16 14/09/2014 GMT+7

Nhà nước Hồi giáo phát hành video chặt đầu con tin Anh David Haines

Reuters đưa tin, chiến binh Hồi giáo Nhà nước chiến đấu ở Iraq và Syria phát hành một video vào thứ bảy 13/9 mà mục đích để hiển thị cảnh chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines.
 

Nhà nước Hồi giáo phát hành video chặt đầu con tin Anh David Haines

 

Reuters không thể ngay lập tức xác minh các cảnh quay. Tuy nhiên, những hình ảnh đã được thống nhất với các hành quay của hai nhà báo Mỹ, James Foley và Steven Sotloff, trong tháng vừa qua.

Haines, một người cha 44 tuổi của hai đưa trẻ đến từ Perth, Scotland đã bị bắt cóc năm ngoái khi làm việc cho cơ quan Pháp.

Video có tiêu đề "Một tin nhắn tới các nước đồng minh của Mỹ" nói về việc Thủ tướng Anh David Cameron làm việc với chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh người Kurd Peshmerga để đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

"Người đàn ông Anh này đã phải trả giá cho lời hứa của mình, Cameron, vươn cánh tay giúp Peshmerga chống lại Nhà nước Hồi giáo", một người đàn ông đeo mặt nạ mặc đồ đen với một giọng của người Anh, đứng trên Haines, người đã bị quỳ và mặc một bộ áo liền quần màu cam.

Video sau đó cho thấy hình ảnh người đàn ông đang quỳ bị chặt đầu.

Vào cuối của video, tên “đồ tể” bắt con tin khác và người đàn ông đeo mặt nạ nói rằng hắn sẽ tiếp tục giết người nếu Cameron tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Cameron đã lên án vụ sát hại và cho biết ông sẽ đưa những kẻ giết người ra trước công lý.

"Đây là một vụ giết người hèn hạ và kinh khủng một nhân viên cứu trợ vô tội. Đó là một hành động ác. Trái tim tôi hướng về gia đình của David Haines, những người đã thể hiện sự can đảm và dũng cảm phi thường trong suốt thử thách này", ông nói trong một tuyên bố phát hành bởi Downing Street.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để săn lùng những kẻ giết người và đảm bảo họ phải đối mặt với công lý, tuy nhiên thời gian là cần thiết".

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden nói rằng cô không có bình luận về video.

Trong video, Haines cũng nói, nói Cameron chịu trách nhiệm trong việc hành quyết của mình. "Bạn đã tự nguyện gia nhập thành một liên minh với Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo, giống như người tiền nhiệm của mình, Tony Blair đã làm", ông nói.

“Sau một thời gian chúng tôi người Anh đã không thể tìm thấy sự can đảm của Thủ tướng của mình để nói không với người Mỹ. Thật không may, đó là chúng tôi những công chúng Anh người cuối cùng phải trả giá cho quyết định ích kỷ Quốc hội của mình”.

Foley và Sotloff thực hiện bài phát biểu tương tự với Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là kịch bản của Nhà nước Hồi giáo và bị cưỡng ép.

Mỹ nối lại các cuộc không kích ở Iraq vào tháng này kể từ sự rút lui của quân đội Mỹ  ở đất nước này trong năm 2011.

Các cuộc tấn công với mục tiêu là Nhà nước Hồi giáo, đã tuyên bố một “Caliphate” Hồi giáo ở khu vực họ kiểm soát ở Syria và Iraq.

Obama hiện đang kêu gọi cho một liên minh các nước phương Tây và Trung Đông để chống lại Nhà nước Hồi giáo và đã nói rằng Hoa Kỳ có ý định đánh bom các vị trí Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Anh đã cung cấp viện trợ nhân đạo, thực hiện giám sát, cung cấp vũ khí cho người Kurd và hứa sẽ đào tạo cho họ tại Iraq. Trên hành động quân sự, Anh hỗ trợ các cuộc không kích của Mỹ.

Trụ sở tại Paris cho biết Haines đã được tham gia vào công việc nhân đạo từ năm 1999, giúp đỡ nạn nhân của các cuộc xung đột tại khu vực Balkan, châu Phi và Trung Đông và rằng anh đã bị bắt cóc tháng ba năm 2013 tại Syria.

Đa  Đa

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...