Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
11:16 13/09/2014 GMT+7

Nga xem lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hành động thù địch” nhưng vẫn mở cửa đối thoại

Hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin Nga sẽ xem biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Moscow về tình hình ở Ukraine là một hành động thù địch và sẽ áp đặt trả đũa ngay nhưng vẫn để mở cửa đối thoại cởi mở đối với Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ sáu 12/9.
 

Nga xem lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hành động thù địch” nhưng vẫn mở cửa đối thoại

 

"Chúng tôi coi việc áp đặt lệnh trừng phạt mới bởi Washington chống Nga như là một hành động thù địch trong khuôn khổ của quá trình quản lý đối đầu Mỹ đang theo đuổi ", Bộ cho biết trong một tuyên bố.

"Trong điều kiện một thỏa thuận ngừng bắn đạt được ở phía đông nam của Ukraine với nhiều nỗ lực và đối thoại đang hình thành giữa các cơ quan ở Kiev và sự lãnh đạo của Novorossiya (vùng Donetsk và Lugansk) trên cơ sở sáng kiến ​​hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Mỹ đang làm sự căng thẳng leo thang ở Ukraina bằng cách tăng biện pháp trừng phạt áp lực đối với Liên bang Nga" họ nói.

"Có vẻ như Nhà Trắng từ lâu nên hiểu rằng “tung hứng” với các biện pháp trừng phạt sẽ không làm cho chúng ta thay đổi vị trí nguyên tắc của chúng ta", Bộ cho biết. "Chúng tôi sẽ không hành động chỉ để làm hài lòng những tham vọng chính trị của Mỹ và tính toán của các chính trị gia ở nước ngoài muốn sử dụng một Ukraine để chặn lại Nga".

Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao Nga cũng cho biết "Chúng tôi đang để ngỏ cửa cho hợp tác song phương trung thực, trong đó có đóng góp để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine nếu chính quyền Mỹ đã sẵn sàng cho điều đó", tuyên bố nói.

"Washington nên thừa nhận rằng tôn trọng lợi ích của nhau có thể giúp tìm một giải pháp cho cuộc xung đột nội bộ phù hợp với tất cả mọi người Ukraine" nó nói.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Danh sách bao gồm các biện pháp trừng phạt mới cho Ngân hàng Sberbank, Ngân hàng Moscow, Gazprombank, Rosselkhozbank, Vnesheconombank và VTB. Họ không còn có thể vay trong thời gian hơn 30 ngày.

Bộ Tài chính cũng chặn tài sản của năm doanh nghiệp quốc phòng, cấm xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và công nghệ nước sâu, dự án Bắc Cực và sản xuất dầu đá phiến sét được thực hiện bởi Gazprom, Gazprom Neft, Lukoil, Surgutneftegaz, và Rosneft. Tổng công ty Rostec cũng bị ảnh hưởng và bây giờ có thể vay không quá 30 ngày.

Trước đó hôm thứ sáu, Liên minh châu Âu công bố trên tạp chí chính thức các chi tiết của lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow có hiệu lực cùng ngày. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm đối với các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Nga - Sberbank, VTB, VEB, Gazprombank và Rosselkhozbank để phát hành trái phiếu có kỳ hạn trên 30 ngày.

Các hình phạt cũng quy định cấm vay nợ cho các công ty năng lượng Rosneft, Transneft và Gazprom Neft và doanh nghiệp quốc phòng Uralvagonzavod, Oboronprom và Tổng công ty United Aircraft.

Các quan chức Nga và các công ty đã bị trừng phạt của phương Tây, bao gồm cả lệnh cấm thị thực, đóng băng tài sản…

Hàng loạt các biện pháp trừng phạt mới nhất của EU và Hoa Kỳ diễn ra bất chấp thực tế là các bên tham gia trong cuộc xung đột Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc đàm phán qua trung gian OSCE vào ngày 05 tháng 9 và rằng lệnh ngừng bắn có hiệu lực cùng ngày.

Các cuộc đàm phán ngày 5/9 đã diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Putin đề nghị kế hoạch bảy mục của mình để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau khi nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Ukraine của ông Pyotr Poroshenko.

Oliver

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...