Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:12 20/09/2014 GMT+7

Nga chỉ trích cuộc điều tra MH17, muốn Liên Hợp Quốc đóng vai trò lớn hơn

Nga hôm thứ sáu 19/9 chỉ trích một cuộc điều tra quốc tế về việc bắn rơi một chiếc máy bay Malaysia Airlines tại Đông Ukraine, nói rằng họ muốn có một cuộc điều tra minh bạch hơn với sự tham gia của Liên Hợp Quốc, mặc dù thế giới thấy cuộc điều tra đang đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 

Nga chỉ trích cuộc điều tra MH17, muốn Liên Hợp Quốc đóng vai trò lớn hơn

 

Reuters đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đáp ứng, theo yêu cầu của Nga để thảo luận về một báo cáo sơ bộ của Ủy Ban An toàn Hà Lan nói rằng chuyến bay MH17 bị bắn rơi do tác động từ một số lượng lớn các vật thể có tốc độ lớn. Kết luận hỗ trợ một lý thuyết rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không trên mặt đất.

"Báo cáo sơ bộ của Ủy Ban An toàn Hà Lan không dựa trên nhiều cơ sở và không chứa thông tin có sức thuyết phục về hoàn cảnh của vụ tai nạn", Đại sứ Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin của Nga nói với hội đồng gồm 15 thành viên.

Ông cho biết Moscow tin rằng một cuộc điều tra minh bạch và khách quan có thể được thực hiện chỉ "với sự giúp đỡ và tham gia điều tra của Liên Hợp Quốc", họ muốn có đặc phái viên Liên Hợp Quốc xem xét và hỗ trợ việc điều tra.

Chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi ở Ukraine trong lãnh thổ phe ly khai thân Nga chiếm giữ vào ngày 17/7, làm chết 298 người, hai phần ba trong số họ đến từ Hà Lan. Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc phe nổi dậy bắn rơi nó xuống bằng tên lửa do Nga chế tạo.

Nga đã bác bỏ cáo buộc họ cung cấp cho các phiến quân hệ thống tên lửa phòng không SA-11 Buk.

"Nga thể hiện rõ ý định thực sự của họ không phải là để tìm hiểu về quá trình điều tra mà làm cho nó mất uy tín", Đại sứ Hoa Kỳ Samantha Power nói với Hội đồng bảo an.

"Nga đang chiến đấu tại Ukraine. Nga đã cung cấp pháo binh và tên lửa đất đối không cho phe ly khai tại Ukraine. Họ đã kéo quân vào Ukraine. Nga không có vị thế để đưa ra lời khuyên trong cuộc điều tra này ", cô nói.

Churkin đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã cố gắng hạ thấp cuộc điều tra. Ông nói với các phóng viên rằng tuyên bố như vậy là "không có cơ sở và khiêu khích".

Tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltman đã thông báo cho Hội đồng về kết quả sơ bộ của cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu.

"Liên Hợp Quốc tin tưởng rằng cuộc điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã được thực hiện theo Phụ lục 13 của Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế khi xảy ra tai nạn máy bay", ông nói đề cập đến một tiêu chuẩn quốc tế cho các cuộc điều tra như vậy.

"Tổng thư ký một lần nữa kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng đến tình hình ngay lập tức tạo ra một môi trường an ninh thuận lợi cho các nhà điều tra" ông nói.

Sơn Khánh

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...