Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:53 23/05/2014 GMT+7

Nga bán 48 máy bay Mi-171E cho Trung Quốc

Phó Giám đốc bộ phận xuất khẩu công nghệ trực thăng và dịch vụ thuộc Tập đoàn nhà nước Nga Rosoboronexport, ông Vladislav Kuzmichev, cho biết tập đoàn này sẽ hoàn tất hợp đồng với Trung Quốc trong năm nay. Như vậy, từ nay đến cuối năm, Trung Quốc sẽ nhận thêm 48 máy bay trực thăng Mi-171E theo hợp đồng ký với Nga từ năm 2012.
 

Nga bán 48 máy bay Mi-171E cho Trung Quốc

 

Theo hợp đồng ký tháng 7/2012, Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 55 máy bay trực thăng Mi-171E với giá thành mỗi chiếc khoảng 10-12 triệu USD.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành việc cung cấp các trực thăng Mi-171 cho Trung Quốc trong năm nay. Đây là một hợp đồng đã được ký vào năm 2012 với số hàng là 48 chiếc máy bay trực thăng. Chúng tôi sẽ hoàn thành hợp đồng vào mùa hè này”, ông Kuzmichev nói tại triển lãm HeliRussia-2014.

Hãng RIA Novosti của Nga nhận định đây là một trong những hợp đồng bán trực thăng Mi-171E lớn nhất của Nga.

Mi-171E thuộc dòng trực thăng xuất khẩu hiện đại, được cải tiến từ trực thăng vận tải Mi-8. Dòng trực thăng này có thể chở được 37 người, đạt tốc độ bay 250km/h, di chuyển được 610km và có thể chở được lượng hàng hóa lên tới 4 tấn khối.

Mi-171E được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động ở châu Á và Trung Đông.

Ngoài ra, người đại diện của Rosoboronexport cũng nhắc lại rằng, Nga cũng có một hợp đồng cung cấp 24 chiếc Mi-171Sh cho Peru. “Chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng này vào cuối năm nay và hoàn thành trong năm tới”, ông Kuzmichev cho biết thêm.

Cũng trong ngày 22.5, ông Alexander Mikheyev người đứng đầu Công ty máy bay trực thăng của Nga đã dự định mời Trung Quốc tham gia vào cải tiến loại trực thăng vận tải M Mi-26 có thể tải được 28 tấn.

Một ngày trước (21.5) tại triển lãm HeliRussia 2014, hãng tin Ria Novosti cho biết, Cơ quan Rosoboronexport còn công bố kế hoạch xuất khẩu 200 chiếc trực thăng vào năm 2015-2017 cho 12 quốc gia. Cộng với việc xuất khẩu nốt 140 trực thăng theo những hợp đồng được ký kết vào năm ngoái.

Nga cũng đang có những triển vọng tốt cho các thị trường ở Đông Nam Á và Trung Đông cũng như các nước thành viên của Liên Xô cũ cũng quan tâm tới trực thăng của Nga. Các loại trực thăng mà Rosoboronexport dự kiến xuất khẩu gồm có Mi-17B-5, Mi-171Sh, Mi-35M và Mi-28NE.

Thông tin về hợp đồng Mi-171E được công bố trong bối cảnh hải quân Nga và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung ở biển Hoa Đông, gần khu vực xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Quan hệ Nga - Trung đang trong thời kỳ phát triển mạnh nhất do cả hai nước cùng có quan hệ căng thẳng với phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Thượng Hải, hai nước đã ký một loạt văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó đáng lưu ý nhất là thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD bán khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm. Hợp đồng này vừa giúp Nga có được thị trường thay thế cho thị trường châu Âu đang khép lại do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, vừa giúp Trung Quốc thỏa mãn cơn khát năng lượng giá rẻ phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế trong hàng thập niên tới.

 TT (Tổng hợp)      

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...