Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
16:50 10/06/2014 GMT+7

NASA thành công trong việc sử dụng tia laser truyền video từ trạm không gian về Trái Đất

Một thí nghiệm trên trạm không gian quốc tế (ISS) đã thành công trong việc chiếu video độ nét cao xuống Trái Đất với tia laser, một kỳ tích mà một ngày nào đó có thể hỗ trợ thông tin liên lạc với các phi hành gia và các tàu vũ trụ để thám hiểm không gian xa hơn.
 

NASA thành công trong việc sử dụng tia laser truyền video từ trạm không gian về Trái Đất

Hệ thống phần cứng của dự án OPALS.

 

Theo NASA, một hệ thống có tên gọi OPALS (Optical Payload for Lasercomm Science) hoàn thành việc truyền video 175 Mb xuống trạm mặt đất ở California trong 3.5 giây. Nhưng với trang thiết bị hiện đang sử dụng trên ISS, việc truyền thông tin tương tự như vậy sẽ mất 10 phút.

Hệ thống OPALS sử dụng tia laser để khóa mục tiêu từ quỹ đạo bay của ISS trên Trái Đất. Laser có khả năng truyền dữ liệu từ 10 đến hơn 1000 lần so với thông tin vô tuyến truyền thống. Trong cuộc thử nghiệm tuần qua, đoạn video được truyền nhiều lần trong thời gian kết nối khoảng 148 giây. Nhóm nghiên cứu đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu ở tốc độ cao là 59 Mbps. Tốc độ này cao hơn tốc độ băng thông của hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ. 

Giám đốc dự án OPALS - Michael Kokorowski đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn vào tháng 4 rằng: "Tại JPL (Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực), NASA, chúng tôi là những con người đang làm một thí nghiệm khoa học mà sẽ tập trung thu thập một lượng dữ liệu cực kỳ lớn. Và chúng tôi không thể dễ dàng để lấy lại tất cả lượng dữ liệu đó với hệ thống thông tin vô tuyến hiện tại. Thực sự truyền thông quang học sẽ làm cho ống dẫn lớn hơn và nó có tiềm năng để làm cho mỗi sứ mạng hữu ích hơn vì có sự phản hồi dữ liệu".

 

NASA thành công trong việc sử dụng tia laser truyền video từ trạm không gian về Trái Đất

Giám đốc dự án OPALS - Michael Kokorowski.
 

Bây giờ, OPALS chỉ trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng có thể một ngày không xa hệ thống này có thể sử dụng để cung cấp internet trên toàn bộ ISS, các tàu vũ trụ khác hoặc các hành tinh xa xôi.

 

 

"Thật khó tin khi thấy tia ánh sáng tuyệt vời này lại có thể mang những trọng tải nhỏ vào trạm không gian. Chúng tôi mong muốn thử nghiệm OPALS trong những tháng tới với hy vọng rằng những phát hiện của chúng tôi sẽ dẫn đến khả năng truyền thông quang học cho các nhiệm vụ tham dò sâu trong không gian trong tương lai gần" - Quản lý sứ mạng OPALS - Matt Abrahamson đã nói.

Wahrheit

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...