Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:34 20/09/2014 GMT+7

Mỹ sẽ giữ các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran tách biệt với xung đột IS

Các quan chức Mỹ hy vọng sẽ ngăn chặn hai thách thức ngoại giao với Iran đó là: chương trình hạt nhân của Iran và các mối đe dọa từ nhóm chiến binh Hồi giáo Nhà nước (IS).
 

Mỹ sẽ giữ các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran tách biệt với xung đột IS

 

Iran đang giữ vững lập trường của mình trong các cuộc đàm phán về hạt nhân khi mà các quan chức Mỹ nói rằng đó là một hành động sai lầm, rằng Washington sẽ không nhượng bộ hạt nhân để đổi lấy sự giúp đỡ chống lại IS.

Một vấn đề liên quan là làm thế nào để giải quyết các mối đe dọa từ các nhóm chiến binh Sunni mà không tranh thủ sự giúp đỡ của Iran, một nước có ảnh hưởng sâu rộng ở Iraq và ở nước láng giềng Syria chắc hẳn đang làm Mỹ phải đau đầu.

Một khó khăn thứ ba là liệu các quốc gia Sunni lớn như Ả Rập Saudi sẽ sẵn sàng tham gia bất kỳ liên minh chống lại IS nếu Iran tham gia.

"Về lâu dài sẽ rất khó khăn để tìm ra giải pháp mà không có Iran", một nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây cho biết với điều kiện giấu tên. "Chủ yếu là người Mỹ chống lại điều đó, nhưng vẫn có một số thành viên trong khu vực Ả Rập không phải rất thoải mái khi ngồi với Iran tại cùng một bàn" ông nói thêm.

Hoa Kỳ đã nhiều lần bác bỏ quân sự "phối hợp" với Iran chống lại IS, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm thứ sáu trong một phiên họp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Iraq, ông tin rằng Tehran có thể đóng một vai trò trong cuộc chiến tuy nhiên "Các liên minh rất cần thiết để loại bỏ IS nhưng không phải là duy nhất hoặc thậm chí chủ yếu”.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng "Cuộc chiến phải được tiến hành toàn diện bao gồm hợp tác chặt chẽ trên nhiều dòng nỗ lực. Có một vai trò cho mọi quốc gia trên thế giới để tham gia trong đó có Iran".

Một vấn đề khác đang diễn ra, mặc dù các nhà ngoại giao trên tất cả các bên bi quan về những thỏa thuận với Iran về kiểm soát hạt nhân ở Iran, Mỹ vẫn hy vọng sẽ có tiến bộ trong tuần tới xuất hiện một thỏa thuận để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran trong các cuộc họp được tiến hành ở New York giữa Iran và các cường quốc trước thời hạn ngày 24/11.

Bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và sáu cường quốc trong tuần này, các quan chức Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc thảo luận song phương với Iran tập trung vào vấn đề hạt nhân nhưng vẫn đề cập đến những câu hỏi về mối đe dọa IS.

Trong khi hai bên đã đối kháng nhau trong thời gian dài, Mỹ và Iran có thể sẽ bị buộc bắt tai nhau về vấn đề IS khi mà chắc hẳn Iran không mong muốn nhìn thấy IS chiếm giữ vùng lãnh thổ rộng lớn Trung Đông.

Các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng phần lớn lãnh thổ IS chiếm giữ tại Iraq và Syria có thể trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các chiến binh IS tấn công Tây Âu và Hoa Kỳ.

Họ cũng không muốn nhìn thấy Iraq hoàn toàn bị chiếm giữ vì có thể gây nguy hiểm cho nguồn cung dầu toàn cầu.

Oliver

 

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...