Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:10 01/09/2014 GMT+7

Lực lượng Iraq và người Kurd phá vỡ sự vây hãm quanh thành phố của IS

Theo CNN đưa tin, lực lượng an ninh và tình nguyện viên Iraq đã phá vỡ cuộc bao vây quanh Amerli của phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS và đã bước vào thị trấn, Tướng nghỉ hưu Khaled al-Amerli, một cư dân Amerli và thành viên của lực lượng tự vệ của nó, nói với CNN hôm chủ nhật.
 

Lực lượng Iraq và người Kurd phá vỡ sự vây hãm quanh thành phố của IS

 

Truyền hình nhà nước Iraq cũng thông báo rằng cuộc bao vây đã bị phá vỡ.

Cư dân vẫy cờ Iraq và bắn vào không khí để ăn mừng, Al-Amerli nói. "Hôm nay là một ngày chiến thắng cho Iraq và những người Amerli" vị tướng đã nghỉ hưu cho biết.

Bước đột phá này sau khi Mỹ cho biết họ thực hiện các cuộc không kích và viện trợ nhân đạo trong Amerli để bảo vệ một dân tộc thiểu số là một quan chức cho biết phải đối mặt với mối đe dọa của một "vụ thảm sát sắp xảy ra". Amerli là nơi có nhiều người Shiite của Iraq Turkmen.

Úc, Pháp và Anh cũng tham gia vào cuộc viện trợ. Quân đội Mỹ tiến hành "các cuộc không kích phối hợp" chống lại mục tiêu IS như là một phần của một nỗ lực để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Rear Adm. John Kirby nói.

Trước đó, kể từ giữa tháng 6 phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ISIS đã bao vây Amerli, 70 dặm về phía bắc của Baquba. Ít hơn 20.000 dân của thị trấn đã bị bao vây.

"Người dân đang chịu đựng điều kiện sinh sống khắc nghiệt với thực phẩm nghiêm trọng, tình trạng thiếu nước và một sự vắng mặt hoàn toàn của dịch vụ y tế cũng như những lo ngại về một cuộc tàn sát sắp có thể xảy ra", Cao ủy LHQ về Nhân quyền Navi Pillay cho biết tuần trước.

Thượng nghị sĩ John McCain, R-Arizona, đang kêu gọi Tổng thống Barack Obama và chính quyền cùng giải quyết các mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

McCain đã đề cập đến những tranh cãi nổ ra tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ thừa nhận hôm thứ năm "chúng ta không có một chiến lược" cho các cuộc không kích chống lại ISIS mục tiêu ở Syria.

Dianne Fienstein, đồng nghiệp và chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của ông McCain, cũng thúc giục chính quyền Obama vào chủ nhật đưa ra một chiến lược để đối phó với IS.

Feinstein nói trên NBC "Meet the Press" hôm chủ nhật rằng IS là một trong những phong trào khủng bố nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Lực lượng Iraq dưới sự lãnh đạo của người Shiite, cũng như lực lượng người Kurd đang chiến đấu với IS, lực lượng khủng bố trong năm nay đã chiếm phần lớn phía bắc và tây Iraq và phía đông Syria cho những gì mà họ gọi là vương quốc mới.

Ngay trước khi phiến quân hồi giáo IS đe dọa, Iraq đã bị bao vây trong nhiều năm qua bởi bạo lực sắc tộc, với người Sunni cảm thấy bị thiệt thòi về mặt chính trị dưới một chính phủ người Shiite lãnh đạo.

Đa Đa

 

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...