Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:32 26/08/2014 GMT+7

Liên Hợp Quốc cáo buộc Nhà nước Hồi giáo IS giết người hàng loạt

Liên Hiệp Quốc hôm thứ hai 25/8 đã lên án "hành động kinh khủng và phổ biến" các hành vi phạm tội của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, bao gồm cả hành quyết hàng loạt các tư nhân có thể lên tới tội ác chiến tranh.
 

Liên Hợp Quốc cáo buộc Nhà nước Hồi giáo IS giết người hàng loạt

 

Navi Pillay Tổng thư ký Nhân quyền LHQ lên án "hành vi nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền khủng khiếp" được thực hiện bởi Nhà nước Hồi giáo IS, một nhóm Hồi giáo Sunni đã chiếm được một khu vực rộng lớn của Iraq và Syria, nó đã báo động chính quyền Baghdad và các đồng minh ở phương Tây phải có giải pháp giải quyết ngay lập tức.

670 tù nhân tại nhà tù Badush tại thành phố Mosul đã bị giết bởi Nhà nước Hồi giáo vào ngày 10 tháng 6, Pillay cho biết trong một tuyên bố trích dẫn lời của những người sống sót và các nhân chứng chứng kiến "vụ thảm sát" nói với các nhà điều tra nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

"Giết người máu lạnh, có hệ thống và có chủ ý, điều này có thể lên tới tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại", Pillay nói.

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chuyển khoảng 1.000 đến 1.500 tù nhân khỏi nhà tù vào xe tải và đưa họ đi hành quyết, Pillay nói. Tù nhân người Sunni sau đó được tách ra và loại bỏ.

"Các tay súng IS sau đó hét lên những lời lăng mạ các tù nhân còn lại, xếp họ thành bốn hàng, ra lệnh cho họ quỳ xuống và nổ súng" cô nói.

Máy bay chiến đấu IS cũng đã thực hiện tăng cường chiến đấu với lực lượng người Kurd ở phía bắc trong những tuần gần đây, chiếm giữ thị xã, các mỏ dầu và đập lớn nhất của Iraq. Được hỗ trợ bởi sức mạnh không quân Mỹ, lực lượng người Kurd sau đó lấy lại quyền kiểm soát đập Mosul.

Một video của IS tuần trước đăng tải cảnh chặt đầu phóng viên Mỹ James Foley nhắc nhở phương Tây cần có hành động cứng rắn hơn chống lại các chiến binh thánh chiến, bao gồm cả việc chiến đấu với họ ở Syria cũng như Iraq.

Syria cho biết sẽ hợp tác trong bất kỳ nỗ lực quốc tế chống lại IS  ở nước này, sau khi Washington đang cân nhắc mở rộng cuộc chiến chống lại các chiến binh vào lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng của đất nước Walid al-Moualem cho biết đất nước mình sẽ thành một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Khi được hỏi về triển vọng của các cuộc không kích của Mỹ chống lại IS ở Syria, Moualem cho biết chính phủ của ông sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào để chống lại các chiến binh. Nhưng cuộc không kích mà không có sự chấp thuận của Damascus sẽ được xem như là hành động thù địch.

Đức hôm qua cho biết họ đã không có liên lạc ngoại giao với chính phủ Assad và không có kế hoạch để “nhen nhóm” lại quan hệ vì các mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo.

Các tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức theo tờ báo The Independent, một tờ báo Anh đưa tin nói rằng Hoa Kỳ đã chia sẻ thông tin tình báo với Syria thông qua dịch vụ tình báo BND của Đức.

Nga, đồng minh chính của Syria, kêu gọi chính phủ các nước phương Tây và Ả Rập vượt qua sự chán ghét của họ đối với ông Assad và tham gia với ông để chống lại quân nổi dậy Nhà nước Hồi giáo. "Tôi nghĩ rằng các chính trị gia phương Tây đã nhận ra mối đe dọa ngày càng tăng nhanh và lan rộng của chủ nghĩa khủng bố", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã đến Thủ đô Riyadh ngày thứ hai, cơ quan thông tấn nhà nước IRNA đưa tin. Điều này sẽ đánh dấu lần đầu tiên tới Ả Rập Saudi của một quan chức cấp cao của chính phủ kể từ khi Tổng thống Hassan Rouhani được bầu vào năm 2013, hứa hẹn sẽ cố gắng cải thiện mối quan hệ của Tehran trong khu vực và với phương Tây.

Chuyến thăm diễn ra sau cuộc đàm phán ở Baghdad vào ngày chủ nhật giữa Abadi và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, người đã tái khẳng định sự hỗ trợ Tehran thống nhất lãnh thổ Iraq và cuộc chiến chống lại các chiến binh.

Abadi cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán về việc thành lập một chính phủ mới được xây dựng và dự đoán một "tầm nhìn rõ ràng" về một chính quyền thống nhất sẽ xuất hiện trong hai ngày tới, truyền hình nhà nước đưa tin.

Tại Baghdad, một vụ đánh bom tự sát tại một nhà thờ Hồi giáo Shiite hôm thứ hai giết chết ít nhất 9 người và làm bị thương 21 người, cảnh sát và các nguồn tin y tế cho biết.

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, nói trong một tuyên bố rằng đó là để trả thù cho một cuộc tấn công hôm thứ Sáu khi dân quân Shiite đã nổ súng vào một nhà thờ Hồi giáo Sunni ở tỉnh Diyala ở phía bắc Baghdad hôm thứ sáu, giết chết 68 người.

Sau đó vào hôm thứ hai, hai quả bom xe giết chết ít nhất 11 người và làm bị thương 25 ở một huyện chủ yếu là người Shiite ở Baghdad, cảnh sát và các nguồn tin y tế cho biết. Một vụ đánh bom cũng đã xảy ra tại một đường phố đông dân cư và 1 tại một nhà hàng ở quận Utaifiya trong khu vực phía tây - trung tâm của thủ đô.

Khánh Hòa

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...