Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
12:08 05/06/2014 GMT+7

Kỹ sư Twitter xây dựng siêu máy tính nhồi nhét trong ống nhựa PVC

Brian Guarraci, kỹ sư phần mềm đang làm việc trong đội ngũ phát triển công cụ tìm kiếm của Twitter đã xây dụng một siêu máy tính có hiệu suất xử lý cao nhất ở tốc độ 208 gigaflop.
 

Kỹ sư Twitter xây dựng siêu máy tính nhồi nhét trong ống nhựa PVC

 

Theo thông tin trên trang blog Nerdcore của Đức, thì chiếc siêu máy tính của Brian Guarraci có năng lực xử lý nhanh hơn 17 lần so với các bộ vi xử lý thương mại trên thị trường. "Tôi thích chiếc máy này của tôi giống như cách mà tôi thích những dòng tweet" - Brian Guarraci đã viết trên Twitter cá nhân của mình.

Chiếc siêu máy tính này có thể gợi đến dự án Parallella của hãng Kickstarter mà được giả định sẽ "mang điện toán song song tiếp cận đến mọi người" thông qua một bảng mạch chỉ với 99 USD của mình. Guarraci đã sử dụng 8 bảng mạch Parallella để tạo ra một hiệu suất tính toán nhanh, anh ấy cũng thêm vào 2 chiếc máy tính Intel NUC rất nhỏ với mỗi chiếc Intel NUC được hỗ trợ sức mạnh của bộ vi xử lý  Intel Core i3 thế hệ thứ 3, cùng với RAM 16 GB và ổ cứng SSD có dung lượng 120 GB.

Guarraci cho biết các thiết lập để tạo nên siêu máy tính này khoảng 2500 USD, trong đó bao gồm 800 USD cho 8 bảng mạch Parallella, 1000 USD cho Intel NUC và 120 USD cho switch, nguồn và bộ case, và một số chi phí liên quan khác.

Thiết kế của chiếc siêu máy tính này được lấy cảm hứng từ Cray-1 - chiếc siêu máy tính nổi tiếng của năm 1976 và siêu máy tính Connection Machine của năm 1980. "Mặc dù xây dựng một hệ thống với một bộ case hình trụ khó hơn một hệ thống xây dựng trên bộ case hình chữ nhật nhưng nó chắn chắn có thể đáp ứng nhiều yêu cầu hơn" - Guarraci nói về chiếc siêu máy tính của mình và gọi nó là Parallac.

 

Kỹ sư Twitter xây dựng siêu máy tính nhồi nhét trong ống nhựa PVC

Siêu máy tính Cray-1 (1976)

Điện toán song song là quá trình kết nối các máy tính thực hiện hoạt động xử lý đồng thời để nhận được hiệu suất xử lý tác vụ nhanh hơn, trong khi mỗi bộ vi xử lý đơn lẻ không đáp ứng yêu cầu hoạt động nhanh chóng. Guarraci nói rằng: "Một trong những điều tuyệt vời nhất về một cụm (cluster) Parallella là bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ song song không đồng nhất trong cùng một thời gian. Nó có thể sử dụng thực hiện xử lý hình ảnh trong khi vẫn có thể thực hiện việc khác. Đó là một thiết lập rất linh hoạt".

Guarraci có kế hoạch hướng dẫn về cách xây dựng Parallac riêng của mọi người và anh sẽ đăng tất cả mọi thứ về chiếc siêu máy tính của mình trên website của anh.

Wahrheit

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...