Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
17:54 25/06/2014 GMT+7

Không được tuyển dụng, sinh viên mới ra trường gửi thư đáp trả nhà tuyển dụng gây "sốc"

Cư dân mạng hôm nay xôn xao bàn tán về một bức thư của một bạn sinh viên mới ra trường gửi thư đáp trả nhà tuyển dụng với giọng điệu gai góc, những lời chỉ trích, chê bai...làm cho cộng đồng mạng xem thư dậy sóng.
 

Do không được tuyển dụng vào vị trí nhân viên kho của công ty Minh Nam, sinh viên này đã gửi một lá thư điện tử đáp trả lại nhà tuyển dụng công ty này.

Theo những gì được viết trong lá thư thì sinh viên này mới tốt nghiệp từ trường Đại học Mở và muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán kiểm toán của công ty Minh Nam. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, công ty đã gửi thư từ chối đơn xin việc của bạn này vì lý do "khả năng chưa phù hợp với yêu cầu công việc".

 

Không được tuyển dụng sinh viên mới ra trường gửi thư đáp trả nhà tuyển dụng gây

 

Nguyên văn lá thư như sau:

"Xin lỗi chị nhé, tôi thấy vị trí nhân viên kho của công ty chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi cả mà chị bảo là chưa phù hợp với nhu cầu của công ty chị... Những yêu cầu của công việc tôi đều có thể thực hiện được vì ít nhiều đã được đào tạo ở trường cũng như quá trình đi thực tập, cái tôi không có chỉ là kinh nghiệm làm việc mà thôi, mà thực ra thì nhân viên không cần gì phải có kinh nghiệm hả chị? Nếu họ có kinh nghiệm thì việc gì họ phải làm ở cái vị trí lương thấp lè tè bị công ty trả bèo bọt và phải làm nhiều như thế.

Nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi. Chị cũng hiểu được những sinh viên mới ra trường đi xin việc vất vả như thế nào. Nhưng tôi nghĩ chương trình học ngày xưa chắc cũng không phức tạp và đòi hỏi sinh viên phải cọ xát như bây giờ nên chị mới bảo tôi khả năng chưa phù hợp vì thiếu kinh nghiệm. À tôi quên mất chị không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi như thế nào. Chị chỉ là thế hệ trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ.

Mà nè chị ơi, tôi không tốt nghiệp ở một trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho, đại học Mở bây giờ thế hệ sinh viên mới chưa hẳn là không ăn đứt các trường khác đâu nhé. Những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học, sinh viên trong trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy. Tôi là một sinh viên mới ra trường, vất vả kiếm việc làm nhưng với một công ty không biết trọng người tài, không biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả, thì dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. Chào chị, chúc công ty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé!".

Sau khi lá thư được lan truyền trên các diễn đàn thì đã có nhiều ý kiến với lá thư này.

Một bạn có nickname Shakiya ở TP HCM nhận định nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm hơn sinh viên mới ra trường nhiều:

Xin thưa! Nhà tuyển dụng người ta đẳng cấp hơn, kinh nghiệm hơn sinh viên này mới ra trường! Cái Tôi quá lớn, tính cách xấu thì người ta không cho vào là đúng rồi.

Bạn có nickname bi-G lại đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên "Sinh viên tốt nhất là vừa học vừa làm những việc liên quan tới ngành học mà không đòi hỏi nhiều, sau này có bị hỏi kinh nghiệm còn có cái mà nói với người ta".

Bạn có tên Ba Huy có quan điểm tán thành với sinh viên này: "Em này nói đúng lắm, chẳng qua nhiều người không đủ can đảm để viết mail nói thẳng lại như thế thôi. Trăm hay không bằng quen tay, công việc nào thì cũng dăm bữa, nửa tháng là quen thôi mà cần gì kinh nghiệm, hợp hay không hợp. Những công ty khác tuyển người mới vào đều phải đào tạo lại từ A đến Z có sao, miễn là nhân viên cần cù, chịu khó, cầu tiến là được".

Bạn có tên Nguyễn Bích Vy có quan điểm đứng về phía nhà tuyển dụng:

Công ty này có viết thư từ chối là thuộc loại lịch sự lắm rồi. Nhưng cách người ứng tuyển phản hồi trở lại rớt là phải. Mình là người tuyển dụng sẽ không bao giờ dám tuyển những người như thế này. Mình đã có thời gian 1 năm tìm việc vất vả nhưng không thể đồng cảm với trường hợp trên.

Có rất nhiều ý kiến, đồng ý có, không đồng ý có với lá thư của bạn sinh viên này, có người hiểu được khó khăn, vất vả của những người mới ra trường ứng tuyển đi làm, những đa phần các ý kiến đều không đồng tình với bạn sinh viên này, với lối văn chê bai "thế hệ trước", tự cao tự đại, có ý kiến cho rằng "mới bước chập chững ra đời mà không biết khiêm tốn chút nào". Đồng thời bạn sinh viên này ngay từ đầu đã không xem trọng công ty, nhà tuyển dụng nên việc bạn bị loại là điều đương nhiên.

 Theo CLX.TTTC

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...