Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
15:41 12/11/2014 GMT+7

Hồng Kông điều động 7.000 cảnh sát dẹp biểu tình

7.000 cảnh sát sẽ được điều động ra tay dẹp người biểu tình ra khỏi khu Vượng Giác (Mongkok) vào ngày mai 13.11, theo tờ Văn Hối (Hồng Kông).
 

Người biểu tình Hồng Kong bị trấn áp trước đó - Ảnh: Reuters

Theo đề nghị của tòa án Hồng Kông, lực lượng cảnh sát sẽ đợi đến sáng mai (13.11), nếu người biểu tình không giải tán và dẹp các chướng ngại vật đã dựng lên từ 2 tháng trước 7.000 cảnh sát sẽ ra tay dẹp người biểu tình và chướng ngại vật, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông Viên Quốc Cường đã tuyên bố trong cuộc gặp báo chí vào chiều qua tại khu Vượng Giác.

Cảnh sát được lệnh vãn hồi trật tự tại khu vực này và giúp cuộc sống người dân trở lại bình thường, theo tờ Văn Hối. 7.000 cảnh sát Hồng Kông được kêu gọi hủy các kế hoạch nghỉ ngơi vào cuối tuần để làm công việc trên, kế hoạch có thể kết thúc trong một ngày hoặc kéo dài khoảng 4 ngày cuối tuần, một viên cảnh sát trao đổi với báo giới.

Tòa án Hồng Kông còn bật đèn xanh cho cảnh sát bằng việc tòa án sẵn sàng ra lệnh bắt giữ bất kỳ người nào chống lại cuộc dẹp loạn của cảnh sát vào sáng mai, và kêu gọi sự “tự nguyện” giải tán của những người biểu tình tại khu vực MongKok.

Đây là một sức ép rất lớn với người biểu tình Hồng Kông vì họ chỉ có 2 con đường lựa chọn, hoặc giải tán hoặc đối phó với cả lực lượng của toà án lẫn cảnh sát.

Một phóng viên người nước ngoài bị cảnh sát khống chế ở khu Vượng Giác trong đợt trấn áp trước đây - Ảnh: Reuters

Theo ghi nhận của các phóng viên, lực lượng người biểu tình ở Vượng Giác khoảng 1.000 người và đang chịu sự kiểm soát của  200 người thuộc lực lượng chống bạo động và khủng bố Hồng Kông, theo Tân Hoa Xã.

Ông Viên Quốc Cường tuyên bố, chúng tôi sẽ nhẹ nhàng với người biểu tình nhưng cũng tuyệt đối tuân thủ phán quyết của toà án trong mọi trường hợp. Chứng tỏ chính quyền Hồng Kông kiên quyết dẹp người biểu tình vào sáng mai.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh đang tham dự hội nghị APEC tại Bắc Kinh đã biết kế hoạch nêu trên. Trong cuộc gặp gỡ Tập Cận Bình trong khuôn khổ hội nghị APEC, người đứng đầu Hồng Kông được khuyên là nên sử dụng yếu tố “pháp quyền” trong việc giải quyết vấn đề người biểu tình hiện nay, đó là lý do họ ra “tối hậu thư” cho người biểu tình vào ngày mai, theo một nhà phân tích chính trị Hồng Kông.

Minh Mẫn

Theo TNO

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...