Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
11:06 06/09/2014 GMT+7

Hình dạng tinh trùng quyết định khả năng sinh sản của nam giới

Vô sinh ở nam giới là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.
 

Tuy nhiên, gần đây theo kết quả nghiên cứu của 7 trường đại học Mỹ cho thấy, hình dạng của tinh trùng cũng quyết định khả năng sinh sản nam giới. Vậy cùng xem các chuyên gia sức khỏe sinh sản nói gì về vấn đề này:

Tinh trùng ít cân đối dễ gây vô sinh

Tinh trùng cân đối là phải đạt được tiêu chuẩn là có một cái đầu hình ôvan và một cái đuôi mềm dẻo. Trái lại, những chú "cung quăng" có đầu tròn quay hay phình to và cái đuôi ngoằn ngoèo lại được coi là "kém chất lượng". Và theo kết quả nghiên cứu và kiểm chứng thực nghiệm của các nhà khoa tại Mỹ cho thấy với những tinh trùng có hình dạng ít cân đối dễ gây vô sinh ở nam giới.

Hình dạng tinh trùng quyết định khả năng sinh sản của nam giới

Theo như kết quả nghiên cứu của Bác sĩ David Guzick, Chủ nhiệm bộ môn Sản Phụ khoa, Đại học Rochester, và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu tinh trùng của 765 cặp vợ chồng vô sinh và 696 cặp có con cho thấy:

- Đàn ông có thể sinh con nếu tinh dịch có:

+ Hơn 48 triệu tinh trùng/ml.

+ Hơn 63% trong số này di động được.

+ Hơn 12% có hình dạng cân đối.

- Đàn ông vô sinh thường có:

+ Dưới 13,5 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.

+ Dưới 32% tinh trùng có khả năng di động.

+ Dưới 9% tinh trùng có hình dạng cân đối.

- Khả năng sinh sản của những người nằm ở khoảng giữa rất khó xác định.

Dựa theo những chỉ số có được thì các bác sĩ nghiên cứu thì mặc dù sự khác biệt về số tinh trùng cân đối ở hai nhóm này chỉ là 3% nhưng đó là chỉ số đáng tin cậy nhất.

Tuy nhiên, không có đánh giá nào là chính xác tuyệt đối. Một số đàn ông vẫn sinh con khi tinh trùng được đánh giá là "kém chất lượng" trong khi một số khác có tinh trùng bình thường lại không thể có con cho nên cần xem xét lại tiêu chuẩn gây vô sinh ở nam giới.

Hình dạng tinh trùng quyết định khả năng sinh sản của nam giới

Vậy tiêu chuẩn nào để đánh giá khả năng vô sinh?

Với sự phát hiện về hình dạng tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới khiến khiến nhiều chuyên gia sức khỏe sinh lý phải xem xét lại những chuẩn mực đánh giá chất lượng tinh trùng đang được áp dụng.

Và theo Tổ chức Y tế Thế giới, tinh dịch được coi là bình thường nếu:

- Có 20 triệu tinh trùng/ml.

- Ít nhất 1/2 trong số này di động được.

Tuy nhiên, giới hạn rạch ròi giữa người vô sinh và người có khả năng sinh con vẫn chưa có. Riêng đánh giá về tỷ lệ tinh trùng cân đối cần có cũng thay đổi theo thời gian. Lúc đầu người ta đưa ra con số 50%, sau đó là 30%, và bây giờ người ta nói thẳng là không biết cần có bao nhiêu tinh trùng loại này thì nam giới mới sinh con được.

Chính vì vậy, chỉ có thể nói hình dạng tinh trùng có ảnh hưởng đến sinh sản nam giới và mức độ ít hay nhiều còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

PY

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...