Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
14:55 05/06/2014 GMT+7

Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Khán giả Việt gần như đã thưởng thức đầy đủ với phim cổ trang, dã sử của Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu…thì với dòng phim này của nước nhà, họ lại bị “bỏ đói”.
 

Phim cổ trang nước ngoài áp đảo, phim Việt càng lép vế

Suốt những năm vừa qua, Trung Quốc là đất nước thống trị dòng phim cổ trang với số lượng lớn và đầu tư kinh phí cao, hoành tráng. Hàn Quốc cũng đang vươn lên mạnh mẽ và dần dần soán ngôi của Trung Quốc ở dòng phim này. Với dàn diễn viên trẻ đẹp, tài hoa, phim cổ trang nước ngoài đang dần dần chiếm lĩnh thị trường phim ảnh thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Khán giả Việt gần như đã thưởng thức đầy đủ với phim cổ trang, dã sử của Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu…thì với dòng phim này của nước nhà, họ lại bị “bỏ đói”.

Cách đây 20 năm, ở nước ta, cũng đã có nhiều nhà làm phim thử sức với dòng phim cổ trang. Điển hình là sự ra đời của hàng loạt phim: Thăng Long đệ nhất kiếm, Lửa cháy thành Đại La, Tráng sĩ Bồ Đề...

Đặc biệt, bộ phim Đêm hội Long Trì (chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng) sản xuất năm 1989 do NSND Hải Ninh đạo diễn đã tạo nên một ấn tượng mạnh về dòng phim lịch sử Việt Nam. Nhưng cũng từ đó, đã trải qua hai thập kỷ, dòng phim này dường như bị ngủ vùi trong sự quên lãng.
 

Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Đêm hội long trì tạo một ấn tượng mạnh về phim lịch sử Việt Nam

Xây dựng xong “đắp chiếu”: Bị lãng quên hay lãng phí?

Còn nhớ vào năm 2010, để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, rất nhiều dự án phim cổ trang được tiến hành như Khát vọng Thăng Long, Long Thành cầm giả ca, Thái sư Trần Thủ Độ, Huyền sử Thiên đô, Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long, Tây Sơn hào kiệt…  Với sự rầm rộ như vậy, người hâm mộ tưởng rằng đây chính là dấu mốc của sự trở lại dòng phim cổ trang, nào ngờ, giấc mộng ấy sớm tan biến.

Trong dịp lễ kỉ niệm đó, nhiều phim được đầu tư kinh phí khổng lồ nhưng chưa bao giờ công chiếu như phim Thái sư Trần Thủ Độ (đầu tư 57 tỷ VNĐ), Lý Công Uẩn - đường tới thành Thăng Long (đầu tư khoảng 100 tỷ)…
 

Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Tạo hình trong Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long "đậm mùi" Trung Hoa

Lý do Lý Công Uẩn - đường tới thành Thăng Long không được công chiếu là vì nó mang “đậm” chất Trung Hoa. Khi vừa mới công bố trailer, bộ phim đã bị lên án gay gắt, bị yêu cầu cắt bỏ nhiều phân đoạn nhưng cuối cùng vẫn không được công chiếu. Đầu tư lớn cho một bộ phim là điều đáng khích lệ, nhưng sự đầu tư này phải hợp lý. Ngay từ ban đầu, khi thực hiện bộ phim lịch sử Việt Nam, chúng ta lại để có quá nhiều sự can thiệp từ chuyên gia làm phim Trung Quốc: Biên tập phim là Kha Chương Hoà – người đã từng biên kịch cho Thái tổ mật sử, Võ Tắc Thiên, Vương Triều Ung Chính… Phim có 3 đạo diễn, trong đó có hai gương mặt Trung Quốc. Các chuyên gia hóa trang của Trung Quốc, thuê 700 bộ cổ phục Trung Quốc và diễn viên quần chúng cũng là người của họ. Và bộ phim được thực hiện hoàn toàn ở phim trường Hoành Điếm, Trung Quốc. Vì vậy, không thể công chiếu một bộ phim lịch sử Việt Nam mà lại tự khoác lên mình một chiếc áo Trung Hoa.
 

Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Cảnh trong phim Tây Sơn hào kiệt


Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Cảnh phim Huyền sử thiên đô


Hiếm hoi với phim cổ trang Việt

Khát vọng Thăng Long
 

Bên cạnh những bộ phim chưa được chiếu, cũng có một số phim kịp phát sóng trong dịp đại lễ như Tây Sơn hào Kiệt, Huyền sử thiên đô, Khát vọng Thăng Long

Riêng với Tây Sơn hào kiệt, khi mới tung trailer, bộ phim đã được coi là bom tấn của điện ảnh Việt Nam, khán giả háo hức chờ đợi. Nhưng Tây Sơn hào kiệt vẫn chưa làm hài lòng khán giả bởi những điểm chưa tốt trong kịch bản cũng như kỹ xảo quay.

Phim thì mòn mỏi chờ đợi mà không được công chiếu, phim thì công chiếu rồi nhưng khán giả mãi phải nhặt sạn….dần dần, khán giả Việt không còn mặn mà với chính dòng phim cổ trang của nước nhà. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khán giả đang quay lưng mà chỉ vì họ chưa được đáp ứng nhu cầu mà thôi.

Vẫn biết làm phim cổ trang Việt còn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, từ việc thiếu kịch bản hay, kinh phí, trường quay chuyên nghiệp… đến khâu tuyển chọn diễn viên. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cả nhà sản xuất cũng quay lưng với dòng phim này, chúng ta phải cố gắng hơn, khán giả Việt cũng đừng nên quá khắt khe. Hãy tạm coi những điểm cộng (dù nhỏ bé) trong phim là một bước tiến mới của dòng phim lịch sử sau nhiều năm vắng bóng. Điều đó rất khích lệ để các nhà làm phim có thể yên tâm “tự nhặt sạn” và làm ra tác phẩm chất lượng hơn.

Thu Hồngγ

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...