Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
14:37 17/09/2014 GMT+7

Hàng ngàn người Philippines phải sơ tán sau cảnh báo núi lửa Mayon có thể phun trào

Hàng ngàn người dân đang được sơ tán khỏi khu vực xung quanh một ngọn núi lửa đang hoạt động tại Philippines sau khi cơ quan địa chấn học của nước này ban hành một cảnh báo nói rằng một vụ phun trào nguy hiểm có thể xảy ra "trong vài tuần tới".
 

Hàng ngàn người Philippines phải sơ tán sau cảnh báo núi lửa Mayon có thể phun trào

 

Núi Mayon, là một núi lửa tầng còn hoạt động tại tỉnh Albay, ở vùng Bicol, trên đảo Luzon, tại Philippines cách thủ đô Manila khoảng 340 km về hướng Nam, đã cho thấy "một sự lo ngại đáng kể về tình trạng bất ổn của mình", Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn học Philippines cho biết trong một thông báo.

Dung nham nóng chảy và khí núi lửa đang làm cho miệng núi lửa chuyển thành màu đỏ, nó nói.

Cơ quan này đã nâng mức cảnh báo lên mức độ "nghiêm trọng" cho Mayon, nổi tiếng nhờ hình thù như chiếc nón lá của mình. Nghiêm trọng là mức độ cảnh báo cao thứ ba của cơ quan sau khi núi lửa phun trào hoặc việc phun trào sắp xảy ra.

 

Hàng ngàn người Philippines phải sơ tán sau cảnh báo núi lửa Mayon có thể phun trào

 

Các nhà chức trách trong khu vực của Albay hôm thứ ba đã cố gắng sơ tán cưỡng bách di dời hơn 10.000 người từ bán kính 6 km xung quanh núi lửa, Thông tấn xã Philippines chính thức báo cáo.

Việc tăng mức báo động có nghĩa là Mayon đang trong tình trạng bất ổn tương đối cao và miệng núi lửa có thể phun trào nguy hiểm trong vòng vài tuần tới", cơ quan này cho biết.

Kể từ năm 1616, ngọn núi lửa hùng vĩ đã phun trào 47 lần, với nhiều vụ nổ gây chết người vì tàn tro của nó.

Trong năm 2013, 5 nhà leo núi đã thiệt mạng khi họ bị ném rơi xuống tảng đá gây ra bởi một vụ nổ đặc biệt của núi lửa.

Vụ phun trào khủng khiếp nhất của núi lửa đã diễn ra vào năm 1814, chôn vùi thị trấn Cagsawa giết chết ít nhất 1.200 người.

Minh Minh

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...