Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:03 08/11/2014 GMT+7

Hàng chục triệu thuê bao bị Viettel tự ý kích hoạt

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa xử phạt Viettel 75 triệu đồng vì cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao.
 

Hàng chục triệu thuê bao bị Viettel tự ý kích hoạt

Theo kết luận thanh tra, Viettel đã kích hoạt gói dịch vụ Combo Vas cho sinh viên năm 2014 bao gồm các dịch vụ Imuzik, iSign, Anybook với tổng số gần 13 triệu thuê bao; khoảng 6,5 triệu thuê bao nhạc chờ Imuzik; 23 triệu thuê bao về dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ MCA.

Tất cả các thuê bao được kích hoạt đều chưa do Viettel tự ý và chưa được sự đồng ý của chủ thuê bao. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ TT&TT cũng nêu rõ tất cả các thuê bao được kích hoạt theo diện này đều không bị tính cước.

Cụ thể, đối với gói dịch vụ Anybook, trước ngày 21-8-2014, hệ thống kỹ thuật của Viettel khai báo các khách hàng chưa đăng ký gói cước Anybook (9.000 đồng/tháng) là thuê bao Default. Khi khách hàng nhắn tin huỷ dịch vụ sẽ nhận được tin nhắn “Quý khách đã huỷ thành công gói cước Default của dịch vụ Anybook”.

Sau đó, Viettel đã sửa lại tin nhắn là “Quý khách chưa đăng ký dịch vụ Annybook”. Đối với gói Member, tính đến 8-9-2014, Viettel đã có hơn 240.000 thuê bao. Gói Member là gói tính tiền và phải đăng ký mới sử dụng được.

Đối với dịch vụ gói cước Combo Vas, theo tờ trình để Viettel triển khai thử nghiệm, nhà mạng này tự động kích hoạt không thu phí gói cước này. Theo đó từ 1-8-2014 đến 27-8-2014 đã có hơn 12,8 triệu thuê bao sinh viên bị kích hoạt gói cước này.

Đối với dịch vụ nhạc chờ Imuzik, nhà mạng này kích hoạt dịch vụ không thu phí cho các thuê bao đang hoạt động thoại, chưa sử dụng nhạc chờ (trừ một số thuê bao VIP, thuê bao đối ngoại, công vụ, nghiệp vụ, thuê bao nhà báo, thuê bao buôn làng) với số lượng 10 triệu thuê bao.

Kiểm tra hệ thống cho thấy trong hai tháng 7 và 8-2014, Viettel đã kích hoạt cho khoảng 6,5 triệu thuê bao khi chưa được sự đồng ý của người sử dụng. Bên cạnh đó, Viettel cũng gửi tin nhắn cho người sử dụng nhắn tin hoặc gọi vào số 1221, 19008198 không có giá cước.

Đối với dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ MCA, theo tờ trình thì Viettel sẽ kích hoạch khoảng 40 triệu thuê bao trong tháng 6 và 7-2014. Trên thực tế Viettel đã kích hoạch không thu phí cho 23 triệu thuê bao khi chưa được sự đồng ý của người sử dụng.

Thanh tra Bộ TT&TT xác định Viettel đã vi phạm cung cấp dịch vụ Anybook (trong gói Combo Vas), kích hoạt không thu phí gói Combo Vas cho sinh viên năm 2014; kích hoạt không thu phí dịch vụ nhạc chờ Imuzik; kích hoạt không thu phí dịch vụ MCA là vi phạm Nghị định 174 về nội dung “Cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa được sự đồng ý của thuê bao viễn thông”. Do đó, thanh tra Bộ quyết định xử phạt nhà mạng này tổng cộng 75 triệu đồng.

Đại diện Viettel cho biết sẽ chấp hành nghiêm quyết định xử phạt của Bộ TT&TT. Theo Viettel, với mục đích quảng bá dịch vụ tiện ích mới có tác dụng tích cực tới khách hàng, Trung tâm kinh doanh dịch vụ gia tăng của Viettel chủ động mời khách hàng dùng thử dịch vụ bằng cách mở dịch vụ miễn phí cho thuê bao. Chính vì vậy, khi khách hàng từ chối dùng thử thì nhận được tin nhắn trả lời “Quý khách đã hủy thành công gói cước Default của dịch vụ Anybook”. Tin nhắn này đã khiến khách hàng hiểu lầm Viettel thu phí dịch vụ.

Ông Lê Hữu Hiền - PTGĐ Viettel Telecom cho biết “Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Viettel đã chỉ đạo dừng việc giới thiệu dịch vụ dưới hình thức này, tổ chức rút kinh nghiệm trong nội bộ, chấn chỉnh những sai sót trong việc cung cấp dịch vụ”. Nhà mạng này cũng khẳng định đã dừng việc tự kích hoạt này trước khi Thanh tra Bộ vào làm việc và thực hiện cung cấp dịch vụ theo đúng quy định của Tập đoàn và cơ quan quản lý.

M. Quang

Theo TTO

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...