Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:55 14/11/2014 GMT+7

Hàn Quốc: tự tử vì áp lực đậu ĐH

Hôm 13 -11, gần 650.000 học sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học quyết định tương lai họ. Sức ép cực lớn khiến cả xứ kim chi như ngừng hoạt động, một học sinh tự sát.
 

Hàn Quốc tự tử vì áp lực đậu ĐH


Trước một điểm thi - Ảnh: Yohap

Theo AFP, đêm 12 -11 một học sinh 17 tuổi đã nhảy lầu tự sát ở Seoul. Cha mẹ của nạn nhân kể cậu trở nên hoảng loạn và sa sút tinh thần tột độ khi ngày thi đến gần.

Ở Hàn Quốc việc đậu đại học, đặc biệt là trường danh tiếng, là cánh cửa tới tương lai ổn định và cả... hạnh phúc hôn nhân. Thất bại đồng nghĩa với điều ngược lại.

Từ sáng 13 -11 gần 650.000 học sinh bắt đầu kỳ thi tại 1.257 địa điểm trên toàn quốc. Bộ Giao thông Hàn Quốc cấm mọi chuyến bay cất cánh và hạ cánh trong vòng 40 phút khi bài thi nghe ngôn ngữ diễn ra. Quân đội Hàn Quốc cũng hoãn các cuộc tập trận không quân và bắn đạn thật.

Ở các trung tâm thi, mọi xe cộ không được phép tiếp cận trong bán kính 200m. Các doanh nghiệp, văn phòng, công sở và thị trường chứng khoán mở cửa muộn một giờ so với thường lệ để đảm bảo giao thông thoáng đãng, giúp các thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ trước lúc 8g40.

Bất cứ ai bị mắc kẹt cũng có thể gọi số điện khẩn 112 để nhờ cảnh sát giúp đỡ đưa tới phòng thi.

Một hiện tượng của ngày thi là cụ bà 81 tuổi Cho Hee-Ok đi thi với hi vọng lọt vào một trường đại học thời trang. Cụ cho biết giấc mơ của mình là thiết kế quần áo cho các hàng xóm nghèo.


Hàn Quốc tự tử vì áp lực đậu ĐH


Cha mẹ các thí sinh đến chùa ở Seoul cầu nguyện cho con thi đỗ - Ảnh: AFP

Các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter tràn ngập những tin nhắn chúc các thí sinh may mắn. Tuy nhiên trên cổng thông tin Naver có một cư dân mạng nhắn nhủ các thí sinh: “Đừng làm gì dại dột. Đừng tự sát nếu làm bài thi không tốt. Có rất nhiều người thành công trong cuộc sống mà không học đại học”.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, phụ huynh nước này đã chi tới 17,5 tỷ USD cho con em học thêm trong năm 2013 để chuẩn bị cho các kỳ thi, tương đương 1,5% GDP.

Mỗi ngày đều cầu nguyện...Trao đổi với CTV Tuổi Trẻ tại Seoul, Oh J. K (nhân viên văn phòng tại Seoul, 43 tuổi) lo lắng nói: “Con tôi học chăm và đứng vào hạng giỏi trong lớp, nhưng năm rồi cháu đã không đậu vào những nơi muốn học, và nhất quyết thi lại năm nay.

Cả gia đình trút sức đầu tư cho cháu học luyện. Mục tiêu của cháu là vào khoa Kỹ thuật đại học Quốc gia Seoul, hoặc sẽ vào viện Khoa học và Công Nghệ Hàn (KIST). Vợ chồng chúng tôi mỗi ngày đều cầu nguyện…”.

Rất dễ nhìn thấy khắp đất nước Hàn Quốc hình ảnh các bậc phụ huynh kèo nhau vào chùa đầy kín để cầu nguyện cho con em thi đậu. Các món quà “may mắn“ với ý nghĩa chúc các thí sinh chọn đúng câu trả lời, các sản phẩm bồi bổ sức khỏe và trí nhớ được tung ra thị trường, bày bán với la liệt…

Năm nay là năm thứ hai môn tiếng Việt được đưa vào chương trình thi Suneung như một ngoại ngữ tự chọn cùng với tiếng Hán và 7 ngoại ngữ tự chọn khác.

Hàn Quốc ngày nay với tỉ lệ học đại học chiếm 80% tổng số học sinh hoàn thành chương trình trung học. Mặc dù vậy,  tỉ lệ kiếm được việc làm ổn điịnh sau khi tốt nghiệp Đại học của sinh viên Hàn Quốc chỉ đạt mức 30%. Điều này càng làm cho sự cạnh tranh thi vào các trường Đại học danh tiếng của Hàn Quốc càng thêm khốc liệt.

Theo TTO

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...