Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
11:38 28/06/2014 GMT+7

Dùng thẻ cào Mobifone giả được ngân hàng cho vay 35 tỷ đồng

Một trong những thủ đoạn mới, tinh vi mà cơ quan CA phát hiện trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin khi Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) phát hiện vụ án làm giả hàng trăm nghìn thẻ cào Mobifone giả từ Trung Quốc đưa về Việt Nam tiêu thụ, một phần trong đó đã được mang thế chấp ngân nhân hàng vay với số tiền 35 tỷ đồng.
 

Theo Công văn số 182 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, ngày 16/1/2014, tại cổng nhập cảnh cửa khẩu Bắc Luân, trong khi làm nhiệm vụ giám sát hành lý của hành khách xuất nhập cảnh, qua máy soi hành lý công chức đội thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu II - Chi cục hải quan cửa khẩu Móng Cái và cán bộ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phát hiện 1 thùng carton có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng nhập lậu không khai báo.

Khi tiến hành các thủ tục đưa chiếc thùng nêu trên về khu vực kiểm tra để kiểm tra thì đối tượng mang hàng hóa bỏ chạy để lại chiếc thùng carton trên. Qua kiểm tra cho thấy trong thùng carton có chứa 24.900 chiếc thẻ cào nạp tiền điện thoại di động nhãn hiệu MobiFone, trên mặt mỗi thẻ ghi mệnh giá 100.000 đồng và có giá trị nạp tiền đến hết ngày 21/12/2015. Tổng giá trị lô hàng ước tính: 2.490.000.000. chi cục Hải quan Móng Cái đã lập Biên bản chứng nhận ghi nhận lại toàn bộ sự việc và Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên.

Cục Hải quan sau khi nhận được công văn của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, được quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, ngoài gần 25 nghìn thẻ bị bắt giữ này, một số lượng lớn thẻ giả khác đã được vận chuyển trót lọt vào tiêu thụ ở Việt Nam. Các đối tượng đã sử dụng số thẻ này làm tài sản thế chấp, vay 35 tỷ đồng tại Ngân hàng cổ phần Quân đội chi nhánh Hải Dương để chia nhau thụ thưởng. Để không bị phát giác nhóm đối tượng trà này đã trộn thẻ giả vào thẻ thật để tiêu thụ.

Tin từ Ngân hàng cổ phần Quân đội Việt Nam xác nhận: Nhóm đối tượng liên qua đến việc nhập 24.900 thẻ cào giả của Mobifone vừa bị cơ quan điều tra phát hiện cũng đã thế chấp 300.000 thẻ cào khác để vay vốn tại ngân hàng này trong nhiều năm và luôn tỏ ra là khách hàng đáng tin cậy. Họ không phải là tổ chức cá nhân tự ý đi làm việc này mà là đại lí chính của hệ thống Mobifone ở một thành phố lớn.

Trong nội dung trả lời báo chí gửi đi hôm 13/2, MobiFone cho biết đã tiến hành kiểm tra với các nhà sản xuất. Nhà mạng này khẳng định số thẻ này là thẻ giả, được nhập từ Trung Quốc và không có khả năng nạp tiền vào tài khoản cho các thuê bao MobiFone.

MobiFone cho hay mỗi thẻ cào thông thường do nhà mạng phát hành có serial và 12 mã số được phủ bạc kín và 12 mã số này chỉ có giả trị cho 1 lần nạp tiền nên không thể làm giả 12 mã số này được. Chỉ có thẻ thật mới nạp được tiền, thẻ giả không thể nạp được tiền vào tài khoản của người dùng đầu số MobiFone.

Theo MobiFone, ngay sau khi nhận được thông báo về việc xuất hiện lô thẻ cào giả, nhà mạng này đã có văn bản thông báo tới các Chi nhánh, Đại lý và điểm bán lẻ để cảnh báo thẻ cào giả. Trong đó, yêu cầu rõ việc các Đại lý, điểm bán không mua thẻ nạp tiền nguồn gốc không rõ ràng, không có hóa đơn, chứng từ.

Mở rộng điều tra, cơ quan an ninh đã làm rõ các đối tượng: Nguyễn Văn Chung, Phạm Văn Duật, Đào Anh Tuấn (đều trú tại Hải Dương) và đối tượng Trần Việt Cường ( trú tại Lê Chân, Hải Phòng). Đây là 4 đối tượng chính trực tiếp tham gia, điều hành đường dây làm giả 24.900 thẻ cào nạp tiền Mobifone.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng gồm: Phạm Văn Duật, Trần Việt Cường; khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với: Đào Anh Tuấn; ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Chung.

 

Dùng thẻ cào Mobifone giả được ngân hàng cho vay 35 tỷ đồng

 

Theo nguồn tin của báo Lao Động, hiện chuyên án đang được phía cơ quan điều tra của bên quân đội tiếp nhận, cả hồ sơ vụ việc và các đối tượng liên quan từ CA Quảng Ninh, nhằm mở rộng vụ án. Lô thẻ thế chấp tại ngân hàng chưa được chính phía nhà băng này cung cấp đầy đủ, nhưng theo lời khai các đối tượng thì toàn bộ mã thẻ đều là mã pin giả không thể nạp tiền vào tài khoản.

CA tỉnh Quang Ninh cũng cho biết phía Ngân hàng nhà nước nên có động thái kiểm tra, rà soát trên toàn hệ thống nhà băng nhằm xác minh các tài sản đang thế chấp là sim, thẻ cào điện thoại từ nhà mạng và các tổ chức, hay cá nhân đem mang thế chấp.

TT (Tổng hợp)

 
Ý kiến bạn đọc (1)
http://pntimes.com/like-binh-luan.html
Bac het bon nan ko cho de trung
 
phongnha-29/07/2014 07:170Thích|Trả lời
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...