Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:04 25/06/2014 GMT+7

Cách phòng và phát hiện phần mềm nghe lén trên điện thoại

Vụ án hơn 14.000 điện thoại tại Việt Nam bị công ty công nghệ Việt Hồng cài phần mềm nghe lén vừa bị phát hiện đã gây xôn xao dư luận, nhiều người lo lắng rằng chính bản thân mình cũng đang là nạn nhân của một phần mềm nghe lén nào đó, dưới đây là cách phòng và cách phát hiện điện thoại bạn đang có bị nghe lén hay không?
 

Phòng tránh điện thoại bị nghe lén

Để thực hiện hành vi nghe lén, người có mục đích xấu trước tiên phải có cơ hội cầm điện thoại của nạn nhân để cài phần mềm. Do vậy, để phòng tránh, mọi người nên coi điện thoại là vật sở hữu cá nhân, nên cài mật khẩu và hạn chế cho người khác mượn máy nếu không thực sự cần thiết. Người dùng cũng cần xem xét kỹ trước khi bấm vào đường link lạ, kể cả do bạn bè gửi qua SMS và qua chat.

 

Cách phòng và phát hiện phần mềm nghe lén trên điện thoại

 

Cài đặt phần mềm không chính thống, không rõ nguồn gốc, không kết nối smartphone tới máy tính lạ. Mọi người cũng nên cân nhắc nếu thấy hệ điều hành cảnh báo rằng ứng dụng mà họ đang cài đặt có khả năng quét danh bạ, SMS, can thiệp sâu vào hệ thống...

Cách phát hiện điện thoai bị nghe lén

Biểu hiện khác lạ của điện thoại như là biểu tượng GPS thi thoảng sáng lên dù họ không mở các ứng dụng kiểm tra vị trí như Google Maps, Facebook...

Phần mềm nghe lén đều đặn gửi dữ liệu (danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi ghi âm, vị trí…) từ điện thoại bị kiểm soát đến các máy chủ qua mạng, do đó lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G có thể sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, nếu bạn hay tải những file dữ liệu lớn như phim từ điện thoại thì lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G tăng lên sẽ dễ nhận thấy hơn.

 

Cách phòng và phát hiện phần mềm nghe lén trên điện thoại

 

Ngoài ra, điện thoại chạy chậm hơn bình thường, và máy nóng cả khi không sử dụng (do phần mềm gián điệp có thể đang chạy ngầm và gửi thông tin đến máy chủ từ xa).

Pin hao nhanh bất thường có thể là một dấu hiệu, bởi phần mềm nghe lén khiến máy hoạt động liên tục cả những lúc điện thoại của bạn đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, dấu hiệu này không nhất thiết đúng, bởi nguyên nhân hao pin có thể do các phần mềm khác hoặc do pin mất dần khả năng tích điện sau một thời gian sử dụng.

Có tiếng nền lạ khi gọi điện; nhận được tin nhắn lạ (tin nhắn gửi lệnh điều khiển từ xa). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra mục ứng dụng để phát hiện những file khả nghi.

Trong trường hợp đã biết được rằng điện thoại bị nghe lén, người sử dụng có thể sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy rồi vào phần Settings (Thiết lập) chọn Factory Reset (khôi phục cài đặt gốc) để gỡ bỏ triệt để phần mềm gián điệp. Bạn cũng nên cài mật khẩu cho điện thoại cùng với phần mềm bảo mật uy tín.

TT (Tổng hợp)

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...