Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:04 04/08/2014 GMT+7

Bộ trưởng Thăng: “Ai cũng biết mà thanh tra không biết?”

Các công trình giao thông trên cả nước vẫn chưa có hồ sơ riêng. Đây là lĩnh vực chi phí nhiều tiền của quốc gia, vì thế, cần phải kê khai thông tin minh bạch. Còn với kiểm soát tải trọng xe, tại sao ban ngày, hàng trăm xe quá tải nằm nghỉ bên đường nhưng chỉ trong một đêm, các xe này “biến” đi đâu? Có tiêu cực ở đây không, trách nhiệm thuộc về ai?
 

Bộ trưởng Thăng: “Ai cũng biết mà thanh tra không biết?”

 

Đó là những “đề bài” mà Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đặt ra trong cuộc họp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục cùng thanh tra Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát tải trọng xe. Tổng cục đã lập 63 trạm cân lưu động, 2 trạm cân cố định. Nhờ đó, trong 4 tháng qua, đã kiểm tra phát hiện được hơn 180 nghìn lượt xe, trong đó tới 32 ngàn xe quá tải (trung bình cứ 6 xe có 1 xe quá tải).

Không thể “hòa cả làng”

Đánh giá về kết quả kiểm soát tải trọng xe, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, trong 7 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên, cần phải thay đổi trong tư duy kiểm soát tải trọng xe.

“Chúng ta có một lực lượng thanh tra mạnh, sao không vào tận gốc để “truy” xe quá tải, mà chỉ thích ra mặt đường. Sao ta không xử lý các ông chủ, doanh nghiệp vận tải mà chỉ bắt lái xe? Mà bắt lái xe chỉ được 1, còn nếu đình chỉ doanh nghiệp sẽ hạn chế 100 xe quá tải ra đường. Vì thế, cần phải thay đổi cách làm”.

Dù đánh giá rất cao những nỗ lực của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhưng Bộ trưởng Đinh La Thăng khá bức xúc khi cho rằng: “Sao xe chở quá tải từ Bắc vào Nam vẫn lọt hàng chục trạm cân? Vậy mà không thanh tra nào bị kiểm điểm? Mặt khác, ban ngày có hàng trăm xe quá tải đỗ, nhưng đêm đến, không biết các xe này biến đi đâu? Nhưng ai cũng biết việc đó, mà các anh thanh tra không biết? Trách nhiệm thanh tra ở đâu, xử ai chưa?”

Tại hội nghị, ông Thăng cho xem tin nhắn vừa nhận có nội dung: “Trạm cân của bác rất rẻ, chỉ cần 500.000 là qua thôi”.

Bộ trưởng Thăng rất gay gắt, yêu cầu Thanh tra Bộ và Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào cuộc ngay. Không thể để trạm cân cứ “đánh” vào những doanh nghiệp làm tốt mà phạt, còn những kẻ vi phạm luật lại nhởn nhơ, “đi đêm”.

“Làm gì có chuyện xe quá tải qua trạm mà không có sự thông đồng. Phải làm nghiêm, không thể có vùng cấm, không được kiêng dè”, ông nói.

“Phải bám cầu, bám đường”

Cũng trong hội nghị, ông Nguyễn Văn Huyện kiến nghị nguồn vốn cho công tác bảo trì còn thiếu. Đồng thời, xin cấp bổ sung 200 tỷ đồng để sửa chữa cầu yếu trên các tuyến quốc lộ và cắm biển tải trọng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Thăng không đồng tình. Ông nói, quan trọng là liệu cơm, gắp mắm. “Dự án nào cần trước, phải làm trước. Các anh nên nhớ, từ khi có quỹ bảo trì đường bộ tiền cho duy tu, bảo trì đã cao gấp nhiều lần so với trước”.

Bộ trưởng cho biết, sẽ giao Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm trưởng ban chỉ đạo, đánh giá tài sản, quản lý đường bộ (dự kiến trong quý 1/2015 phải hoàn thành sơ bộ).

Bộ trưởng nhấn mạnh, mỗi cây cầu, mỗi con đường sẽ có hồ sơ như một “bệnh nhân”, phải có đặc điểm riêng (ai là người thi công, đặc điểm gì, yếu chỗ nào) để “bốc thuốc”. Hoặc có thể “thổi còi” ngay nếu làm sai kỹ thuật.

Về đấu thầu các dự án bảo trì đường bộ, cần phải đổi mới, đấu thầu công khai minh bạch. Đồng thời, phải nâng cao công tác hậu kiểm sau duy tu, nếu đường chưa đạt yêu cầu, có thể đào đường kiểm tra tận gốc. Bên cạnh đó, cũng cần tiếp tục rà soát hệ thống biển báo giao thông, tránh để tình trạng, ngay khi vào đường cao tốc lại cắm biển 40 km.

Theo VnEconomy

 
Ý kiến bạn đọc (10)
http://pntimes.com/like-binh-luan.html
Nếu thực hiện được như bộ trưởng nói thì đất nước chắc sẽ phát triển tốt
 
Tran Huy Giap-04/08/2014 12:351Thích|Trả lời
hy vong bo truong Thang duong nhiem den khi ngung tho!nha nuoc nen co nhieu chinh sach de ong Thang lam viec den khi ong ko con lam dc nua!Hoan ho chu Thang !
 
hoang le yen anh-04/08/2014 17:070Thích|Trả lời
Neu xu ly duoc tat ca cac xe qua tai nhu Bo Truong Thang da neu tren thi la dieu mo uoc cua rat nhieu nguoi. Vi tren thuc te toi biet co xe van chay qua tai thuong xuyen. Xe dang kiem 6,9 tan nhung chuyen nao cung chay tu 16- 17 tan binh thuong. Cung duong chay ko phai la ngan ma chay suot dem gan 300km, lot qua rat nhieu tram can. Van qua binh thuong. Hy vong lan nay Bo Truong lam triet de.
 
Thu Hoai-04/08/2014 20:560Thích|Trả lời
Bo truong da va dang lam rat tot.tiet kiem cho nhan dan hang nghin ty dong vi cac xe cho qua tai pha duong.moi mot km dau tu hang ty tien?
 
tienanh-04/08/2014 20:390Thích|Trả lời
Chung ta can phai co nhung bjen phap mang tinh triet de.can phai ra xoat doi voi doi ngu thanh tra
 
lê dinh dô-04/08/2014 20:550Thích|Trả lời
Doc duoc bai viet cua Bo Truong Thang ve phat xe qua tai ma vui nhu minh nhat duoc tien. Buc xuc vi hang ngay phai nhin thay nhung xe tap ket hang loat de dem lan luot keo nhau chay theo bon co dan duong qua tram can.
 
nguyen thi thu Hoai-04/08/2014 23:020Thích|Trả lời
Bộ trưởng Thăng nói đúng, mỗi cây Cầu, mỗi con đường nên có một Bản Khai Sinh và một Sổ Sức Khỏe đễ theo dõi và cũng đễ Truy Lùng Trách Nhiệm sau này. Có như thế mới mong chấm dứt tình trạng Thi Công Gian Dối. như hiện nay.
 
Vo Thuong-05/08/2014 08:360Thích|Trả lời
Lần này nghe BT Thăng sao ấm lòng quá! Chúng tôi, những người thực sự yêu nước và quan tâm tình hình đất nước và cả giao thông... Mong sao nước ta có nhiều BT như ông! Phải có nhiều người dân khác, cán bộ công chức khác như có tinh thần như ông mới làm được như ông nói-giữa nói (chủ trương) còn xa lắm. Sợ nữa tham nhũng thành bệnh phổ biến chuyển ung thư thì khó lắm BT ạ!
 
Lương Đắc Đạo-05/08/2014 19:221Thích|Trả lời
Noi va lam duoc con xa voi lam moi nguoi a.bac thang dau the du het duoc tat ca bon an dut lot khi ma nhung nguoi lam cong an giao thong va thsnh tra giao thong toan con chau trong nganh.hoc thi rot nhung co nha bon no to.lam sai roi cung dc im het thoi
 
Tuan Nguyen-06/08/2014 22:301Thích|Trả lời
Troi oi ,doan duong o gan nha toi moi nang len thanh hai lan rieng biet,vay ma moi duoc 3-4thang thoi ma da lom het ca roi . di xe ma phai di vao ben trong vach voi ko thi truot banh nga ngay . ko biet la doan duong nay da duoc thanh tr chua vay?
 
tam phap-03/09/2014 22:270Thích|Trả lời
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...