Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:43 27/08/2014 GMT+7

Bộ trưởng Iran nói cuộc đàm phán với Ả Rập mang tính chất "xây dựng và tích cực”

Theo Reuters đưa tin thứ trưởng ngoại giao Iran cho biết ông đã tổ chức cuộc đàm phán "tích cực và mang tính xây dựng" với bộ trưởng ngoại giao của Ả Rập Saudi hôm thứ ba 26/8 và Nhà nước Hồi giáo ở Iraq IS một mối đe dọa là một trong những chủ đề thảo luận.
 

Bộ trưởng Iran nói cuộc đàm phán với Ả Rập mang tính chất xây dựng và tích cực”

 

 

Hossein Amir Abdollahian đang ở Jeddah cho các cuộc đàm phán song phương cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Hassan Rouhani đắc cử Tổng thống Iran cách đây 1 năm, cam kết sẽ làm “tan băng” mối quan hệ của Tehran với các nước láng giềng Ả Rập của nó.

"Cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải mở một trang sách mới trong quan hệ chính trị giữa hai nước" Abdollahian nói với Reuters qua điện thoại sau khi gặp Hoàng tử Saud al-Faisal.

Hai vị quan chức đã thảo luận vấn đề an ninh khu vực cũng như sự nổi lên của nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, Abdollahian cho biết thêm: "Cuộc gặp diễn ra trong một bầu không khí rất tích cực và mang tính xây dựng".

Hãng thông tấn nhà nước SPA đã đưa tin trong cuộc đàm phán hai bên đang "xem xét lại quan hệ song phương giữa hai nước và thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm".

Ả Rập Saudi và Iran đang phải đối mặt các cuộc chiến và đấu tranh chính trị ở Iraq, Syria, Yemen, Lebanon và Bahrain, thường là cùng dòng giáo phái và đang tranh giành ảnh hưởng tại Trung Đông.

Tuy nhiên, cả Tehran và Riyadh đã kinh ngạc với những “tiến bộ” nhanh chóng mà Nhà nước Hồi giáo trong tháng 6 và tháng 7 đã thực hiện cũng như sự ra đi của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki trong tháng này.

Trước đó, Thủ tướng Maliki đã phải chịu những áp lực ngày càng tăng cao, khi các khối chính trị muốn có một thủ tướng mới được người Kurd và người Sunni chấp nhận, trong khi Mỹ và Iran cũng đã nhấn mạnh rằng ông Maliki nên từ chức và cùng cho biết sẽ hỗ trợ ông Hader al-Abadi.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif se tiếp tục chuyến thăm của ông tới Iraq vào thứ ba, gặp Tổng thống người Kurd Massoud Barzani, lực lượng Tehran đã cung cấp vũ khí cùng với người Kurd  đối phó với những “tiến bộ” Nhà nước Hồi giáo.

Minh Minh

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...