Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
08:46 13/09/2014 GMT+7

Bí mật quân sự của Trung Quốc là nguyên nhân của các chuyến bay giám sát

Hoa Kỳ đã có những lý do hợp lý trong việc thực hiện các chuyến bay giám sát ở Đông Á, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, đưa ra một sự thiếu minh bạch trong tăng cường quân sự của Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ sáu 12/9.
 

Bí mật quân sự của Trung Quốc là nguyên nhân của các chuyến bay giám sát

 

Bắc Kinh đề nghị Hoa Kỳ cắt giảm, hoặc thậm chí ngừng giám sát chặt chẽ bằng máy bay tuần tra mình nếu Mỹ nghiêm túc tìm cách sửa chữa quan hệ song phương đang xấu đi giữa hai nước.

Yêu cầu tiếp theo được lập lại khi sự cố xảy ra vào tháng 8, trong đó Washington cho biết một máy bay phản lực của Trung Quốc đã bay nguy hiểm gần một chiến đấu cơ P-8 Poseidon của lực lượng hải quân Mỹ phía đông nam của đảo Hải Nam Trung Quốc, đây là một căn cứ tàu ngầm quan trọng của Trung Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cho khu vực Đông Nam Á cho biết thực hiện các chuyến bay giám sát chỉ để biết về sự tăng cường quân sự lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây và bí mật xung quanh nó.

"Chúng tôi có quyền để thực hiện các nhiệm vụ hợp pháp bên ngoài lãnh thổ của Trung Quốc và có một sức thuyết phục hợp lý để làm như vậy" ông nói với Reuters.

"Thành thật mà nói, sự thiếu minh bạch trong hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nguồn gốc của một số mối quan tâm bởi các nước láng giềng. Và chúng tôi tin rằng tất cả các khu vực, bao gồm Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi từ tăng tính minh bạch".

Russel chỉ ra việc Trung Quốc tích cực cho báo chí tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm tăng tốc công việc cải tạo đất trên các rạn san hô và bãi cát ngầm và cho biết đó chỉ là một nguyên nhân gây ra sự lo lắng cho các nước khác trong khu vực.

Ông nói rằng "tốc độ cải tạo của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp nhạy cảm của Biển Đông vượt xa những gì các bên tranh chấp khác đã làm trong quá khứ".

Russel cho biết hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã chứng minh sự "đáng sợ và đáng lo ngại" cho các nước láng giềng.

"Đó là tạo ra các câu hỏi và mối quan tâm trong khu vực - là Trung Quốc có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự; Trung Quốc bằng cách sử dụng đất trên các bãi cát ngầm với mục đích mở rộng phạm vi hoạt động và cố gắng để tạo ra một câu trả lời cho câu hỏi ai có chủ quyền trên những vùng đất khác nhau?", ông nói.

Russel từ chối cho biết quan điểm của ông cũng như kế hoạch của Trung Quốc nhưng cho biết: "Những gì họ đang làm là làm tình hình mất ổn định và làm cho nó khó khăn hơn cho các bên tranh chấp để giải quyết một cách hòa bình hơn".

Bắc Kinh lập luận rằng "tần số cao, giám sát chặt chẽ" của các cuộc tuần tra của Mỹ đã bị tổn hại nghiêm trọng lợi ích an ninh của nó.

Sự cố hồi tháng trước đã diễn ra 220 km từ đảo Hải Nam, đó là nơi có nhiều căn cứ quân sự, trong đó có một hạm đội tàu ngầm nhạy cảm của Trung Quốc.

Các tàu ngầm khả năng được trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân được dự kiến ​​sẽ tạo thành một phần chủ yếu trong chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc.

Sơn Khánh

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...