Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
17:29 28/08/2014 GMT+7

Bạn trẻ à, hãy lắng nghe lý do đằng sau mỗi câu chuyện!

Nhịp độ cuộc sống mỗi ngày một nhanh hơn, người ta cứ mãi miết rượt theo những mục tiêu phía trước, quên mất khả năng “đi chầm chậm lại” và lắng nghe.
 

Vòng xoáy cuộc sống khiến con người ta vội hơn, ăn vội hơn, đi nhanh hơn, nói chuyện qua loa hơn. Thậm chí người ta có thể dùng 3 giây làm thời gian đủ để phán xét một câu chuyện, một con người, một tính cách. Đúng – sai người ta gạt đi.. chỉ vì quá vội.

Người ta  luôn viện lý do vì thời gian quá vội, vì cuộc sống xô bồ vì vô vàn những vướng mắc phải giải quyết, không đủ thời gian để lắng nghe nhau. Việc không chịu lắng nghe nhau, không cố tình chậm lại một chút để chú ý lý do đằng sau mỗi câu chuyện được nghe, mỗi vấn đề cần giải quyết dễ khiến người ta rời xa nhau, những mối quan hệ bắt đầu nhợt nhạt đi, vấn đề cần giải quyết trở nên rắc rối hơn.

Thay vì dành một phút để lắng nghe lý do, đa phần người ta thường mắc phải lỗi chấp vấn liên tục những câu hỏi khiến người đối diện không có thời gian trả lời.

Bạn trẻ à, hãy lắng nghe lý do đằng sau mỗi câu chuyện!

Thay vì bình tâm một phút để hiểu vì sao anh A, chị B có hành động như vậy người ta thường ngay lập tức phán xét một bàng quang.

Và muôn vàng những điều “thay vì… lại” khác mà dường như người ta thấy cuộc sống khắc nghiệt hơn, người ta nhẫn tâm với nhau hơn, bàng quang với nhau trở thành thái độ phổ biến trong mắt nhau…

Bạn có thấy mình đang sống quá vội? Có thấy bản thân thường “không-cố-ý” phán xét con người, sự việc một cách bàng quang? Có từng phán xét một cách vội vàng như những nhân vật trong câu chuyện dưới đây không?

“ Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất 1 chỗ ngồi. Lúc này, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu hộ.

Người phụ nữ đứng trên con thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu…………..

Kể đến đây, thầy giáo hỏi học sinh: “Các em đoán xem, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?”

Tất cả học sinh phẫn nộ, nói rằng: “Em hận anh, em đã nhìn nhầm người rồi.

Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói: “Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: Chăm sóc tốt con của chúng ta anh nhé!”

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi: “Em nghe qua câu chuyện này rồi ư?”

Học sinh lắc đầu: Chưa ạ, nhưng mà mẹ em trước khi mất cũng nói với bố em như vậy.”

Thầy giáo xúc động: “Trả lời rất đúng.”

Người đàn ông được cứu sống trở về quê hương, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau, anh ta mắc bệnh qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, phát hiện quyển nhật ký của bố. Hóa ra, lúc mẹ và bố ngồi trên chiếc tàu ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y, trong giây phút quyết định, người chồng đã dành lấy cơ hội sống duy nhất về phần mình. Trong nhật ký viết rằng : “Anh ước gì anh và em có thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để em một mình ngủ giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi.”

Kể xong câu chuyện, phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa câu chuyện này: Thiện và ác trên thế gian, có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt, bởi vậy đừng nên dễ dàng nhận xét người khác.”

Bạn trẻ à, bình tâm một chút nhé, dừng thêm vài giây nữa để nhìn nhận và tìm hiểu lý do đằng sau mỗi hành động mỗi câu chuyện, bạn sẽ thấy cuộc đời đủ rộng, lòng người đủ bao dung, chỉ cần chúng ta mở lòng, nhìn chầm chậm một chút sẽ thấy, rõ ràng luôn có những lý do cần được cảm thông đằng sau mỗi câu chuyện.

Bạn trẻ à, hãy lắng nghe lý do đằng sau mỗi câu chuyện!

Đơn giản là:

Người ta có thể tăng bạn một bộ sách đắt tiền, không hẳn vì người ta giàu có, mà bởi vì người ta thật sự trân trọng mối quan hệ giữa hai người.

Người ta sẵn sàng nhận nhiều việc hơn mình, không phải vì người ta tham lam, người ta ngu ngốc, càng phải người ta có nhiều thời gian, mà bởi vì người ta hiểu thế nào là tránh nhiệm cần làm.

Người ta chủ động xin lỗi bạn trước, không hẳn là bạn đúng, mà bởi vì họ đủ bao dung và trân trọng bạn.

Người ta sẵn sàng mua nhiều thứ dành cho người họ yêu thương, không phải vì họ lắm tiền, càng không phải vì họ “mê muội”, đơn giản là có những thứ chẳng thể nào so sánh được với tình yêu của họ.

Đừng đứng bên ngoài câu chuyện mà phán xét với vẻ bàng quang. Vì có những chuyện bạn chẳng thể nào hiểu được. Hãy phán xét khi bạn chắc chắn hiểu rõ câu chuyện.

Bạn trẻ à, hãy lắng nghe trước khi phán xét, vì luôn có những lý do đằng sau mỗi câu chuyện!

PL

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...