Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
14:32 11/11/2014 GMT+7

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

Những con nhện Nepila đực thường phải mát xa cho bạn đời khi chúng mệt mỏi vì khi những con cái rơi vào trạng thái kích động, chúng sẽ xé xác con đực ngay lập tức.
 

Nhện công (Jumping Peacock Spider)  có màu sắc sặc sỡ so với các loài nhện khác. Trong khi con cái chỉ có phần bụng và phần lưng màu nâu thì con đực lại sở hữu những màu sắc vô cùng nổi bật như màu cam, màu đỏ, màu xanh nước biển, xanh lá cây, vàng đen.  Đây là một loài nhện khá nhỏ. Chúng phân bố ở Queensland và New South Wales. Người ta gọi chúng là nhện công bởi khả năng nhảy múa điêu luyện của chúng. Khi con nhện công đực đánh hơi thấy con cái, nó sẽ bắt đầu nghi thức giao phối bằng cách nhấc cao các chân và thực hiện động tác xẹp và phồng phần bụng rất nhịp nhàng, giống như nhảy theo một điệu nhạc. Trong khi đó, những con cái sẽ xem xét màu sắc, chuyển động và động tác của con đực để quyết định giao phối hay không. Sau một cuộc ân ái, con đực sẽ tiếp tục điệu nhảy của nó với những con cái khác. Trên thực tế, chúng có thể tiếp cận nhiều bạn tình cùng một lúc.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Khi nói đến các loài nhện độc, người ta thường nhắc đến nhện nâu ẩn dật hay nhện lưng đỏ. Tuy nhiên, Chương trình Kỷ lục Guinness 2007 đánh giá loài nhện lang thang Brazil (Phoneutria) mới là loài nhện độc nhất thế giới. Người ta còn gọi chúng là nhện chuối bởi vì chúng thường sống trên các tán lá chuối. Trong khi những loài nhện khác giăng tơ để bẫy con mồi, loài nhện chuối săn mồi trên măt đất, tìm kiếm và tấn công con mồi trực tiếp. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và rất hiếu chiến. Nọc độc của chúng tác động mạnh tới thần kinh, khiến cơ quan hô hấp tê liệt, gây ngạt thở và chết. Ngoài ra nọc độc của chúng có thể khiến nam giới bất lực.VideoNhện độc lang thang Brazil gây chết người.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Nhện phân chim (Celaenia excavata), là một trong những loài nhện có khả năng ngụy trang độc đáo và hiệu quả trong thế giới loài vật. Chúng ngụy trang bằng cách thu gọn cơ thể giống như một cục phân chim để thoát khỏi tầm ngắm của những kẻ săn mồi như chim, ong bắp cày. Những cục nhọn trên cơ thể nhện khiến chúng giống như cục phân chim khi chúng cuộn cơ thể. Ngoài ra, cơ thể chúng cũng tỏa ra mùi khó chịu.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Golden silk orb-weaver (Nephila clavipes), hay nhện khổng lồ, là loài nhện lớn thứ hai trên thế giới. Con cái có kích thước lớn hơn con đực. Chúng là loài nhện có nọc đôc và chân dài. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của nhện Nephila là khả năng giăng những mạng rất dày và kiên cố để săn mồi. Chiều dài của mỗi mạng nhện có thể lên tới gần 2 m. Những con côn trùng nhỏ bé chắn chắn không thể thoát khỏi mạng nhện của chúng. Thậm chí những con rắn nhỏ hay chim cũng trở thành con mồi của chúng.  Vì thế, người ta còn gọi chúng là loài nhện ăn rắn. Ngoài ra, những con nhện Nepila đực phải mát xa cho bạn đời khi chúng mệt mỏi bởi vì khi những con cái không giữ được bình tĩnh, chúng sẽ xé xác con đực ngay lập tức hoặc cuốn xác con đực để ăn.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Nhện Chilean rose tarantula (Grammostola rosea) là loài nhện phổ biến nhất trong họ nhện Tarantula. Chúng hiền lành và độc đáo nên thích hợp để làm vật nuôi. Loài này có rất nhiều lông, kích thước trung bình của chúng khoảng từ 14- 15 cm. Chúng có nguồn gốc ở vùng sa mạc ở Chile, Bolivia và Argentina.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Goliath birdeater tarantula (Theraphosa blondi) là loài nhện lớn nhất thế giới. Chúng thuộc họ Taranutla. Gần đây, một nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một con Goliath birdeater  trong khu rừng ở Nam Mỹ. Ông cho biết con nhện Goliath có khối lượng khoảng 170 gram, với chiều dài chân lên tới 30 cm, chúng có kích thước tương đương chó con và những chiếc răng nanh rất lợi hại. Để tự bảo vệ bản thân, chúng phát ra tiếng rít rất khó chịu và phóng lông gai có nọc độc vào kẻ thù, gây đau đớn và ngứa. Là loài ăn tạp, chúng bắt côn trùng, rắn, thằn lằn.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Giant Huntsman spider (Heterpoda maxima), là một loài nhện có chân dài. Chúng thuộc nhóm những loài nhện lớn nhất thế giới. Cơ thể không lớn, nhưng chúng lại sở hữu 8 cái chân rất dài. Chiều dài mỗi chân lên tới 30 cm. Mỗi chân đều có gai nhọn. Bộ chân dài giúp chúng di chuyển nhanh chóng và bắt mồi dễ dàng.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

 

Phidippus audax là loài nhện nhảy ở Bắc Mỹ, có khả năng nhảy từ cây này sang cây khác. Chúng là những kẻ săn mồi nguy hiểm với cặp mắt sáng và khả năng nhảy xa gấp 50 lần chiều dài cơ thể. Chiều dài trung bình của một con nhện trưởng thành từ 13 tới 30 mm. Chúng thích bò để săn mồi hơn là giăng tơ để phục kích con mồi. Những mạng nhện của chúng chỉ phục vụ cho việc đẻ trứng hoặc ẩn náu.

 

8 loài nhện có khả năng kỳ lạ

Ảnh: Nature Photo

Theo Zing

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...