Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
10:42 19/07/2014 GMT+7

3 bệnh tình dục nguy hiểm với nam giới

Khá nhiều bệnh tình dục có thể tự khỏi đối với cả nam và nữ giới. Tuy nhiên có một số bệnh rất nguy hiểm mà bạn cần biết để phòng ngừa hoặc có hướng điều trị sớm.
 

3 bênh tình dục nguy hiểm với nam giới

 

1. Mụn cóc ở bộ phận sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đây là một trong những bệnh tình dục thường gặp ở nam giới. Bệnh được gây ra bởi HPV 6 và 11 hay chủng HPV “nguy cơ thấp”.

Bệnh thường xuất hiện khu vực nào trên cơ thể?

Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở trên dương vật, tinh hoàn, háng, đùi và hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh là gì?

Người mắc bệnh thường bị nổi ở vùng sinh dục một số cục thịt nhỏ, có màu xám hoặc màu da. Một số mụn thịt này nổi gần sát nhau có hình dáng giống cây súp lơ.

Người mắc bệnh này sẽ thấy ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục hoặc có thể bị chảy máu khi giao hợp.

Bệnh này có lây không?

Câu trả lời là có. Bệnh có thể lây cho đối tác và lây bất kì khu vực nào trên cơ thể, nơi tiếp xúc trực tiếp với bệnh. Thậm chí nó có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Điều trị ra sao?

Để điều trị bệnh này bạn phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa gặp bác sĩ để chuẩn đoán tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Thường bệnh sẽ được điều trị bằng các cách như: dùng thuốc, áp lạnh bằng nitơ lỏng hoặc phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc…

 

3 bênh tình dục nguy hiểm với nam giới

 

2. Ung thư hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh:

Cho tới nay thì nguyên nhân chính xác gây ra ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định. Ngoài yếu tố nguy cơ ung thư nói chung, như hút thuốc và tiêu thụ rượu, thì còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn ở một người. HPV và mụn rộp là những yếu tố nguy cơ quan trọng. Nó bao gồm những nhiễm khuẩn hiện tại và cả trong quá khứ. Một số chủng HPV gây ra mụn cóc lớn hơn nhưng không liên quan đến ung thư

Triệu chứng:

Một số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Bạn có thể nghi ngờ bệnh qua một số dấu hiệu: chảy máu hậu môn, hạch to ở vùng háng, hậu môn sưng đau, ngứa hoặc chảy mủ, thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng của phân bất thường. Ngoài ra bạn có thể nghi ngờ mình mắc bệnh này nếu có một số triệu chứng:

  • Vết loét không lành ở hậu môn.
  • Đau hậu môn
  • Són phân
  • Dịch bất thường chảy ra từ hậu môn
  • Chảy máu từ trực tràng và hậu môn
  • Ngứa hậu môn
  • Đau hoặc thấy sức ép xung quanh hậu môn

Hướng điều trị

Để phát hiện ung thư hậu môn, có thể làm xét nghiệm tế bào và sinh thiết hậu môn để phát hiện các tế bào bất thường.

Điều trị ung thư hậu môn phụ thuộc vào loại khối u và giai đoạn phát triển của nó. Có 3 loại điều trị: 

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu.

 

3 bênh tình dục nguy hiểm với nam giới

 

3. Ung thư dương vật

Nguyên nhân:

Nguyên nhân thường gặp thứ nhất của ung thư dương vật là do hẹp bao qui đầu bẩm sinh, hẹp bao thứ phát sau viêm mạn tính.

Nguyên nhân thường gặp thứ hai của UTDV là nhiễm vi rút gây u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus-HPV), lây qua đường tình dục. Vi rút này xâm nhập vào niêm mạc tạo nên u nhú rồi chuyển dạng thành ung thư.

Triệu chứng:

Triệu chứng chính của ung thư dương vật là đau rát, chảy máu hay mủ từ dương vật hoặc khi thấy khối u trên dương vật không mất đi. Khối u này có thể thấy trên da quy đầu.

Một số bệnh nhân bị ung thư dương vật có thể không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng.

Để phát hiện sớm ung thư dương vật, hàng ngày nên tự quan sát dương vật, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu. Nếu có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay mụn nhọt, nên đến ngay bác sĩ để khám.

Hướng điều trị:

Để xác định chính xác có phải là ung thư dương vật hay không, cần phải làm sinh thiết tế bào dương vật.

Cũng như ung thư hậu môn và các loại ung thư khác, ung thư dương vật cũng có 3 loại điều trị là: phẫu thuật, điều trị xạ tia và điều trị hóa chất.

Để phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm này bạn thường xuyên phả vệ sinh thân thể sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh. Thường xuyên kiểm tra bộ phận sinh dục và các vùng lân cận để phát hiện kịp thời bệnh và chữa trị sớm. Bên cạnh đó bạn cũng cần khám phụ khoa thường xuyên để chắc chắn mình có một cơ thể khỏe mạnh hay không.

Hoa Lê

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...