Việc Tìm Người | Người tìm việc | Bạn đọc viết    
07:39 21/09/2014 GMT+7

2 nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cơ bản để tăng cân

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có khả năng quyết định đến chỉ số cân nặng của bạn nhiều nhất.
 

Chế độ tăng cân "chuẩn" bao giờ cũng phải đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất béo omega-3 (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, hạt lanh, quả óc chó...), đạm (có trong thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các loại hạt và cây họ đậu), carbohydrate (từ trái cây, rau và ngũ cốc...). Vì vậy,  nếu bạn tăng cân nhanh thì hãy thêm 2 nguyên tắc bổ sung chất dinh dưỡng cơ bản sau đây.  

1. Bổ sung lượng đạm đúng cách

2 nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cơ bản để tăng cân

Đạm là chất dinh dưỡng đầu tiên người gầy cần tăng cường trong bữa ăn hàng ngày vì nó là một trong 3 chất quan trọng cung cấp các acid amin cần cho cấu tạo các tế bào, cũng như tham gia vào các men, hormon chuyển hóa, tạo các chất miễn dịch trong cơ thể, cũng như cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể .

Chất đạm cũng đóng vai trò chính trong cấu tạo cơ, góp phần quyết định đến tầm vóc. Do vậy, nếu muốn tăng cân, cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm nó sẽ giúp phân giải thành các axit amin đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, giúp người gầy tăng cân chắc khỏe về hệ cơ.

2 nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cơ bản để tăng cân

 Để bổ sung các loại axit amin này, người gầy cần ăn đa dạng cả đạm động vật và thực vật vì mỗi loại đạm lại được cấu thành từ các axit amin khác nhau. Tuy nhiên nhiều người gầy bổ sung nhiều thức ăn giàu đạm động vật như thịt bò, thịt heo hay cá mà bỏ qua hoặc ăn ít các loại thức ăn nhiều đạm thực vật như vừng, lạc, đậu phụ... trong khi đó, nhược điểm rất lớn của đạm động vật là khó tiêu, chứa nhiều cholesteron xấu, nên khả năng lên cân chậm.

Đạm thực vật chứa các loại axit amin dễ tiêu hóa và hấp thu, không chứa cholesterol xấu có hại cho tim mạch. Vì vậy, người gầy muốn tăng cân  một cách lành mạnh nên thực hiện chế độ ăn cân đối giữa hai loại đạm  để cung cấp đầy đủ các loại axit amin thiết yếu và đẩy mạnh khả năng tiêu hóa.

2. Bổ sung các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hóa hợp lý

2 nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cơ bản để tăng cân

Các chất này có nhiều trong thực phẩm tự nhiên đặc biệt là rau, quả tươi và các loại hạt. Các vitamin, khoáng chất, ngoài tác dụng làm đẹp da, tóc (vitamin E..), giúp sáng mắt (vitamin A), an thần cho hệ thần kinh (các vitamin nhóm B), hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất (sắt, magie, kẽm, các vitamin B, D, K...)  thì chúng còn giúp hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, các chất chống oxi hóa như beta carotene, chlorophyll... giúp thanh lọc giải độc, hấp thu  tối đa thức ăn, tạo cảm giác thèm ăn và giúp người gầy ăn uống ngon miệng hơn để tăng cân hiệu quả. 

PY

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...